Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

ĐGH Phanxicô tại Caritas: Những hình thức trục xuất tập thể là không thể chấp nhận

ĐGH Phanxicô tại Caritas: Những hình thức trục xuất tập thể là không thể chấp nhận

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm trụ sở Caritas tại Rabat. Tổ chức giáo hội này đặc biệt dành riêng cho người nhập cư. Người ta ước tính rằng họ giúp khoảng 4.000 thanh niên di cư Phi châu đang cố gắng đến Âu châu. Một điển hình là Jackson, một chàng trai trẻ đến từ Cameroon. Anh giải thích với Đức Thánh Cha rằng anh được Caritas phục vụ và hiện anh đang làm việc với họ.

 “Hôm nay con muốn bày tỏ lòng kính trọng với những người đã cho phép con đến đây. Con mong ước, với tất cả trái tim mình, rằng lời chứng của con có thể giúp nâng cao nhận thức cho anh chị em của con. Không có gì là một đất nước mơ ước, ở đó chỉ đơn giản là những con đường khác nhau. Điều quan trọng là luôn giữ hy vọng và đức tin.”

 Sau lời chứng, những người nhỏ bé đáng yêu nhất đã trình bày một điệu nhảy điển hình cho Đức Thánh Cha.

 Sau đó, Đức Thánh Cha đã chào đón Đức Tổng Giám mục Tangier, Tây Ban Nha Santiago Agrelo. Ngài giải thích rằng những người nam và nữ đến Marốc là những chuyên gia đau khổ.

 Đức Ông Santiago Agrelo, Tổng giám mục Tangier:

“Họ, những người dễ bị tổn thương nhất, mang vết thương của Đức Kitô trên cơ thể họ. Trong họ, Chúa Giêsu khao khát lương thực và khao khát công lý. Trong họ, Đấng Cứu Chuộc của chúng ta run rẩy vì lạnh lẽo và cô đơn.”

 Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một bài phát biểu mạnh mẽ về nhập cư. Ngài nói rằng người ta không thể im lặng khi đối mặt với những bất công mà người di cư và người tị nạn phải chịu.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đây là tất cả những trường hợp ngày nay, khi chúng ta chứng kiến ​​biết bao triệu người tị nạn và những người di cư bị ép buộc khác tìm kiếm sự bảo vệ quốc tế, không nói gì về nạn nhân của nạn buôn người và các hình thức nô lệ mới được các tổ chức tội phạm thực hiện. Không ai có thể thờ ơ với tình huống đau đớn này.”

 Đức Thánh Cha cũng than vãn rằng nhân phẩm của những người này dường như phụ thuộc vào địa vị pháp lý của họ. Vì thế, ngài kêu gọi sự đoàn kết, công bằng và lòng thương xót khi đối mặt với hiện tượng di cư. Do đó, ngài đã đưa ra một lời chỉ trích mạnh mẽ về những chính sách trục xuất người nhập cư.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Những hình thức trục xuất tập thể, không cho phép đối xử phù hợp cho từng trường hợp riêng lẻ, điều mà không thể chấp nhận được. Mặt khác, những chiến lược hợp pháp hóa đặc biệt, đặc biệt là trong trường hợp gia đình và trẻ vị thành niên, cần được khuyến khích và đơn giản hóa.”

 Ngài nhấn mạnh rằng các xã hội chào đón người nhập cư được làm phong phú miễn là họ biết cách bảo vệ, thúc đẩy, chào đón và hòa nhập những người đến. Đó là một công việc mà Caritas thực hiện ở Maroc và Đức Thánh Cha muốn cảm ơn họ vì điều đó.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Các bạn biết rất rõ từ kinh nghiệm mà đối với các Kitô hữu, ‘nó không chỉ là về người di cư.’ Chính Đức Kitô là người gõ cửa nhà chúng ta.”

 Cuộc họp này tại trụ sở của Caritas ở Rabat đã kết thúc bằng âm nhạc.

 Cuối cùng, từng người nhập cư trẻ tuổi đã có thể đích thân chào đón Dức Thánh Cha.

  Nguyễn Minh Sơn

 

365    02-04-2019