Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

ĐGH Phanxicô tại Geneva: Chúa Giêsu là bữa ăn chính, không phải món ăn phụ

ĐGH Phanxicô tại Geneva: Chúa Giêsu là bữa ăn chính, không phải món ăn phụ

Tiếng nhạc từ dàn hợp xướng cất lên chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô đến Palex Geneva, nơi Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ cho cộng đồng Công giáo Thụy Sỹ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh Thể bằng tiếng Pháp, một trong những ngôn ngữ chính thức của Thụy Sỹ.

Mặc dù, bài giảng của ngài bằng tiếng Ý, tập trung vào ba từ: Chúa Cha, lương thực và tha thứ.

Đức Thánh Cha giải thích rằng Thiên Chúa là Cha của nhân loại, hình thành nên một gia đình nhân loại và, do đó, các Kitô hữu không được thờ ơ với số phận người hàng xóm của mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta được gọi là những người giám hộ tốt của gia đình chúng ta, để vượt qua mọi sự thờ ơ đối với anh chị em của chúng ta, đối với bất kỳ anh chị em nào của chúng ta. Những người này bao gồm cả người chưa sinh, người lớn tuổi không thể nói được nữa, người mà chúng ta thấy khó tha thứ, người nghèo và người bị ruồng bỏ.”

Về lương thực, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ trích mạnh mẽ thực tế rằng có những người trên thế giới không được tiếp cận với thực phẩm.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ở đây tôi xin phép được nói: Khốn nạn cho những người đầu cơ lương thực! Lương thực căn bản mà người ta cần cho cuộc sống hàng ngày cần phải được tiếp cận được với mọi người.”

Đồng thời, ngài cũng chỉ trích những điều ngược lại, sự thừa mứa, nhất là những người của cải lấp đầy cuộc sống mà trái tim trống rỗng. Do đó, Đức Thánh Cha đã cầu xin một cuộc sống đơn giản hơn.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta hãy chọn lương thực đơn giản và vì vậy tái khám phá sự can đảm im lặng và lời cầu nguyện, chất men của một cuộc sống con người đích thực. Chúng ta hãy chọn mọi người lên trên mọi thứ để những mối quan hệ cá nhân, không ảo, có thể phát triển mạnh mẽ.”

Lương thực thật sự cuộc sống là Đức Kitô, Người không phải là sự bổ sung, mà là sự lựa chọn đầu tiên.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Người là chế độ ăn uống bình thường của chúng ta để sống lành mạnh. Tuy nhiên, đôi khi, chúng ta đối xử với Chúa Giêsu như một món ăn phụ.”

Để kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục mỗi người kiểm tra nội tâm của mình và nhấn mạnh đến việc đổi mới sức mạnh của sự tha thứ.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

"Không có sự mới lạ nào quan trọng hơn sự tha thứ, điều mà biến cái ác thành cái thiện.”

Đó là sự tha thứ giống như đã thay đổi mối quan hệ giữa những hệ phái Kitô giáo khác nhau, như Đức Thánh Cha nhắc lại vào cuối buổi lễ. Nguyễn Minh Sơn

320    22-06-2018