Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐGH Phanxicô tại Thánh Lễ cho người tỵ nạn: Ngày nay có nhiều cám dỗ xây dựng những tường; người nghèo bị chà đạp

ĐGH Phanxicô tại Thánh Lễ cho người tỵ nạn: Ngày nay có nhiều cám dỗ xây dựng những tường; người nghèo bị chà đạp

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ kỷ niệm lần thứ năm của chuyến tông du đầu tiên của ngài: đảo Lampedusa, một điểm đến cho hàng ngàn người tỵ nạn đang cố gắng đến Âu châu trên một chuyến đi mạo hiểm khắp Địa Trung Hải. Từ năm 2015, hơn 10.000 người đã chết đuối trong khi cố gắng đến bờ biển.

 Đức Thánh Cha lặp lại một câu từ sách Sáng Thế Ký mà ngài đã đọc ở Lampedusa, câu hỏi mà Đức Chúa Trời đã hỏi Cain sau khi ông ám sát anh trai mình, “Anh trai của người đâu rồi? Máu anh ta đã kêu khóc đến ta.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đây không phải là câu hỏi hướng đến người khác; mà là một câu hỏi hướng đến tôi, với các bạn, với mỗi người chúng ta. Có bao nhiêu người nghèo bị chà đạp trong thời đại của chúng ta! Có bao nhiêu người nghèo đang bị hủy hoại! Tất cả đều là nạn nhân của nền văn hóa sa thải mà đã bị lên án nhiều lần. Trong số đó, tôi không thể làm ngơ cả những người nhập cư và người tị nạn tiếp tục gõ cửa những quốc gia để được hưởng sự thịnh vượng hơn.”

 Liên hệ những bài đọc hàng ngày, Đức Thánh Cha nhớ lại sự quở trách của Chúa Giêsu đối với người Pharisi.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đó là một ngón tay chỉ vào đạo đức giả vô trùng của những người không muốn bẩn tay.” Đây là một sự cám dỗ mạnh mẽ hiện diện trong thời đại của chúng ta. Nó được xây dựng bằng những bức tường, thật hay ảo, chứ không phải là những nhịp cầu.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô nói, xem lại sự thách thức di cư, phản ứng hợp lý duy nhất là “tình đoàn kết và lòng thương xót.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Một phản ứng ít được quan tâm đến những tính toán, hơn với những nhu cầu phải phân phối công bằng trách nhiệm, một đánh giá trung thực và chân thành về những lựa chọn thay thế và quản lý thận trọng. Một chính sách duy nhất là cách phục vụ của con người, của mọi người liên quan.”

 

Trong số những người tham dự có nhiều người tỵ nạn và thiện nguyện viên khác. Bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn đến những người cứu hộ Tây Ban Nha vì công việc của họ ở Biển Địa Trung Hải. Ngài nói với họ rằng họ đã thể hiện người Samaritan tốt bụng. Vào lúc kết thúc Thánh Lễ, ngài đích thân chào mừng mỗi người trong số 200 người có mặt. Nguyễn Minh Sơn

293    08-07-2018