Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

ĐGH Phanxicô: thái độ vui vẻ trong NGTTG phản đối chủ nghĩa dân tộc xây dựng những bức tường

 

ĐGH Phanxicô: thái độ vui vẻ trong NGTTG phản đối chủ nghĩa dân tộc xây dựng những bức tường

 

 Mặc dù chuyến đi căng thẳng trong những ngày qua ở Panama, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn tràn đầy nghị lực. Trong buổi triều yết chung đầu tiên của mình sau NGTTG, ngài đã đùa vui với những đứa trẻ và thậm chí đã dành thời gian để thử món trà tặng cho ngài.

 

 Sau mỗi chuyến đi, Đức Thánh Cha thường dành buổi triều yết chung của mình để suy ngẫm về chuyến hành trình mới đây của mình; và lần này cũng không ngoại lệ.

 

 Ngài nói rằng ngài rất ấn tượng bởi các bậc cha mẹ ở Panama, những người đã tự hào dâng con cái của mình để ngài chúc phúc. Ngài cũng đã chứng kiến ​​điều này ở các nước khác.

 

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Người dân đã giơ con của họ khi chiếc popemobile đi qua. Đó là nếu họ cố nói: ‘Đây là niềm tự hào của con, đây là tương lai của con.’ Họ đã dâng con cái của họ. Có rất nhiều người trong số họ và cha lẫn mẹ tự hào về con cái của mình. Tôi nghĩ rằng có bao nhiêu phẩm giá trong cử chỉ này và nó hùng hồn làm sao, nhất là vào mùa đông nhân khẩu học chúng ta đang sống ở Âu châu. Mùa đông nhân khẩu học không có trẻ em, thật khó khăn phải không?”

 

 Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài cũng rất ngạc nhiên bởi tất cả những người hành hương từ các quốc gia và nền văn hóa khác nhau đều vui vẻ.

 

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Nhìn xem tất cả những lá cờ đó cùng nhau, được vẫy trong tay những người trẻ hạnh phúc, đó là một dấu hiệu tiên tri. Đó là một dấu hiệu đi ngược lại xu hướng đáng buồn hiện nay của chủ nghĩa dân tộc đang xung đột xây dựng những bức tường, khép kín với tính phổ quát, khép kin đối với cuộc gặp gỡ giữa các dân tộc.”

 

 Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc suy ngẫm về đau khổ, đặc biệt là trong Chặng đường Thánh giá. Đức Thánh Cha đề nghị mọi người cầu nguyện. Ngài thậm chí còn đọc một cuốn sách cầu nguyện nhỏ mà ngài mang theo trong túi để đi Chặng đường Thánh giá khi có thể. Đức Thánh Cha nhắc lại thông điệp của ngài tại Panama rằng những người trẻ phải được coi trọng. Cuối cùng, ngài tưởng nhớ Thánh Óscar Romero, ngài đã dùng để nêu gương cho các giám mục Trung Mỹ. Nguyễn Minh Sơn

 

 

 

417    31-01-2019