Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

ĐGH Phanxicô thăm Trụ sở Scholas: Thà phạm sai lầm trong xây dựng hơn là ngồi khoanh tay

ĐGH Phanxicô thăm Trụ sở Scholas: Thà phạm sai lầm trong xây dựng hơn là ngồi khoanh tay

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm trụ sở Scholas Foundation ở Roma. Ngài đến đó để tìm hiểu thêm về sự phát triển về những dự án của họ.

 

Trong khi ngài vẽ biểu tượng lên một tấm bảng ...

 

Ngài thậm chí còn vẽ lên áo khoác của nghệ sĩ Tây Ban Nha, Domingo Zapata.

 

Sau đó, Đức Thánh Cha đã nói chuyện với Scholas về các dự án mà họ đã khởi động trong năm nay. Hai sinh viên, một người từ Granada, Tây Ban Nha; và một người khác đến từ Oaxaca, Mễ Tây Cơ, đã kể cho ngài nghe về những trải nghiệm của họ.

 

“Ngày con gặp Scholas, con đã khám phá một cơn khát mà con không biết là mình đang khát. Đó là nỗi khao khát được lắng nghe và mọi người khuyến khích con hãy lên tiếng thay vì im lặng.”

 

“Nó đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn của chúng con về cuộc sống. Có trước và có sau. Cuối cùng nó đã giúp chúng con tốt hơn. Điều này là do sự thay đổi luôn bắt đầu với chúng ta chứ không phải với người khác. Nếu chúng ta muốn thế giới thay đổi, chúng ta phải bắt đầu thay đổi nó.”

 

Ba sinh viên đến từ Trung Quốc, Cộng hòa Dominican và Chí Lợi cũng đã giải thích với Đức Thánh Cha Phanxicô về việc học bằng ngôn ngữ trên máy tính. Chúng thậm chí còn dạy các bạn cách viết mã bằng ứng dụng “Lập trình vì hòa bình.”

 

Ý tưởng của dự án là dành cho 50 triệu trẻ em và thanh thiếu niên học cách lập trình từ góc độ đạo đức và thúc đẩy hòa bình.

 

Đức Thánh Cha cũng kết nối, qua vệ tinh, với người dân ở Panama, Bồ Đào Nha và Romania. Đây là để khánh thành trụ sở của Scholas Foundation tại những quốc gia đó.

 

Panama đặc biệt sẽ tổ chức Foundation's Technology Hub. Đây là dự án mới sẽ được thành lập cho Trung Mỹ và cho toàn thế giới.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cảm ơn Scholas vì đã giúp những người trẻ sáng tạo và mang lại sự thay đổi. Ngài ca ngợi mong muốn của sinh viên về bảo vệ môi trường.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tuy nhiên, nếu bạn chỉ phản kháng bạn sẽ không thay đổi bất cứ điều gì, bạn sẽ không mang đến sự sống. Phản kháng thì tốt đấy, nhưng bạn phải xây dựng. Đây là những gì tôi thấy đang xảy ra. Họ được khuyến khích xây dựng và khám phá ra rằng mình có khả năng.”

 

“Họ sẽ phạm sai lầm một lần và một ngàn lần. Tuy nhiên, tốt hơn là phạm sai lầm bằng cách xây dựng, hơn là phạm sai lầm bằng cách ngồi khoanh tay.”

 

Trong số những người tham dự có ca sĩ người Colombia Sebastián Yatra. Anh đã trình bày cho Đức ThánhCha lời bài hát dược ưa chuộng trong ca khúc mới của mình chống lại sự ức hiếp.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô chào tạm biệt, ngài nhắc nhở rằng nền tảng này đang tạo ra nhiều dự án thúc đẩy giáo dục thông qua văn hóa gặp gỡ. Thành quả của những dự án này sẽ được nhìn thấy sau nhiều năm nữa, khi những hạt giống đang được giao trồng ngày hôm nay sẽ đâm chồi nảy lộc.

 

 

Nguyễn Minh Sơn

 

356    24-03-2019