Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

ĐGH Phanxicô: Thiên Chúa cụ thể, Người không muốn những ý tưởng và những lời hoa mỹ

ĐGH Phanxicô: Thiên Chúa cụ thể, Người không muốn những ý tưởng và những lời hoa mỹ

 Trong bài giảng của mình tại Nguyện đường Thánh Marta, Đức Thánh Cha đã giải thích tầm quan trọng của việc hành động và yêu người lân cận của mình một cách cụ thể, như Chúa Giêsu đã làm.

 Đức Thánh cha Phanxicô:

“Hãy yêu thương, hãy yêu thương nhau. Một tình yêu cụ thể, không phải là thứ tình yêu tưởng tượng.” ‘Tôi yêu bạn, ồ tôi yêu bạn nhiều nhiều lắm.’ Sau đó, bằng lưỡi của tôi, tôi tiêu diệt bạn, với những cuộc trò chuyện hyên thuyên không ngớt ... không, không, đừng như thế. Tình yêu cụ thể. Điều răn của Thiên Chúa là sự cụ thể và tiêu chí của Kitô giáo là sự cụ thể, không phải là ý tưởng và những lời mĩ miều ...”

 Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu các Kitô hữu không rơi vào cám dỗ khi họ nghi ngờ tình cảm của họ và hãy đứng vững, giống như Chúa Giêsu đã làm khi ma quỷ cám dỗ Người trên sa mạc.

 Trích bài giàng của Đức Thánh cha

Đức Thánh Cha nói điều đầu tiên cần có ở đây là niềm tin của chúng ta nơi Thiên Chúa, Con Thiên Chúa, Đấng đã trở thành người như chúng ta bằng xương bằng thịt - một Chúa Giêsu, một Thiên Chúa cụ thể, được thụ thai trong cung lòng của Đức Maria, Người được sinh ra ở Bêlem, Người lớn lên như một đứa trẻ, trốn sang Ai Cập, trở về Nazareth, trưởng thành và rao giảng.

Điều kiện thứ hai của hiệp ước này còn là tính cụ thể, ngài nói - đó là yêu thương nhau, tình yêu cụ thể, không phải tình yêu tưởng tượng. Không phải là nói ‘ôi, tôi yêu bạn biết bao’ và sau đó tiêu diệt người đó bằng miệng lưỡi và vu khống.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh về tình yêu cụ thể, rằng những điều răn của Chúa là cụ thể và tiêu chí của Kitô giáo là sự cụ thể. Chúng không phải là những ý tưởng và những lời mỹ miều mà là sự cụ thể, đó là một thách thức. Chỉ bằng cách này, Đức Thánh Cha nói, chúng ta có thể yêu cầu những gì mà chúng ta muốn gì từ Thiên Chúa, với “lòng can đảm” và “rõ ràng.”

Đức Thánh Cha nói rằng bên cạnh niềm tin cụ thể vào Chúa Giêsu và sự cụ thể trong đức ái, cuộc sống của một Kitô hữu còn đòi hỏi sự cảnh giác tâm linh. Về điều này, Đức Thánh Cha nói, Thánh Gioan nói về những cuộc đấu tranh chống lại những ý tưởng hoặc những tiên tri giả đề xuất một Đức Kitô “mềm mỏng,” không dồi dào và tình yêu dành cho người lân cận của mình là đôi chút quan hệ. Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta cần phân biệt xem nguồn cảm hứng có thực sự đến từ Thiên Chúa hay không, bởi vì có nhiều tiên tri giả trên thế gian và ma quỷ luôn cố cám dỗ chúng ta xa cách Chúa Giêsu và ở lại trong Người.

Đức Thánh Cha nói rằng ngoài việc kiểm tra lương tâm của con người về tội lỗi vào cuối ngày, một Kitô hữu còn phải tìm hiểu những gì đang xảy ra trong trái tim, một nguồn cảm hứng hay sự điên rồ mà Thần Khí đôi khi đưa chúng ta đến. Một trường hợp như vậy về sự điên rồ của Thiên Chúa là tại Thánh lễ Giáo hoàng - một người đã rời Ý hơn 40 năm trước để trở thành một nhà truyền giáo trong những người phong cùi ở Ba Tây. Thánh Frances Cabrini luôn ra ngoài chăm sóc người di cư, Đức Thánh Cha nói thêm người ta không được sợ hãi mà phân biệt.

Trong nhiệm vụ của sự phân biệt này, Đức Thánh Cha nói, sẽ rất hữu ích khi tổ chức các cuộc trò chuyện tinh thần với những người có thẩm quyền tinh thần, những người có uy tín hầu giúp chúng ta nhìn thấy rõ. Họ có thể là linh mục, tu sĩ, giáo dân và những người khác có khả năng giúp chúng ta nhận thấy những gì xảy ra trong trái tim mình để không phạm sai lầm.

Đức Thánh Cha nói, ngay cả Chúa Giêsu cũng phải làm điều này khi bắt đầu cuộc sống công khai trên sa mạc khi ma quỷ đề xuất ba điều với Người, đó là không theo Thần Khí của Thiên Chúa và Người đã từ chối ma quỷ bằng Lời của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nói chúng ta không ngoại lệ.

Đức Thánh Cha đã chỉ ra rằng ngay cả vào thời Chúa Giêsu, có những người có thiện chí đã nghĩ rằng có một cách khác về Thiên Chúa. Những người Pharisi, Sađusê, Essenes và Zealots, không phải lúc nào cũng đi theo con đường tốt nhất. Do đó, lời kêu gọi là “sự hiền lành của sự vâng phục.” Dân Chúa, Đức Thánh Cha nói, luôn đi trước trong đức ái và đức tin cụ thể, một phương pháp rèn luyện giúp Giáo Hội triển nở, tránh các triết lý của người Pharisi hoặc Sađusê.

Đức Thánh Cha kết luận rằng chính Thiên Chúa đã trở nên cụ thể, được sinh ra từ một người phụ nữ cụ thể, sống một cuộc đời cụ thể, chết một cái chết cụ thể và yêu cầu chúng ta yêu anh chị em cụ thể, ngay cả khi một số người trong họ có thể không dễ yêu. Nguyễn Minh Sơn

 

446    09-01-2019