Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

ĐGH Phanxicô thúc giục hàng giám mục Miến Điện tiếp tục cung cấp tiếng nói tiên tri

ĐGH Phanxicô thúc giục hàng giám mục Miến Điện tiếp tục cung cấp tiếng nói tiên tri

 Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Tư, 29 tháng Mười Một, đã gặp gỡ 22 giám mục Công giáo Miến Điện và phản ảnh với họ về những niềm vui và thách thức đối với sứ vụ của họ ở quốc gia này.

 Cuộc họp diễn ra tại Khu Phức hợp Vương cung Thánh đường ở Yangon. Sau khi được giới thiệu những vị hiện diện, ngài được giới thiệu riêng cho mỗi Giám mục và chúc lành tượng trưng cho những phiến đá góc của 16 Giáo hội, Đại Chủng viện và của Tòa Khâm sứ.

 Giáo hội Công giáo ở Miến Điện gồm 3 Tổng giáo phận và 13 Giáo phận. Chủ Tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Miến Điện là Đức Tổng Giám mục Felix Lian Khen Thang.

 Đức Thánh Cha tập trung thảo luận với các Giám mục những khái niệm về hàn gắn, đồng hành và tiên tri.

 Ngài nói về sự cần thiết phải hàn gắn và hòa giải ở một đất nước đang nỗ lực để vượt qua những sự chia rẽ sâu xa và xây dựng sự thống nhất quốc gia và nhấn mạnh đến giá trị quý báu được cung cấp bởi sự đa dạng văn hoá và tôn giáo cùng trách nhiệm của các giám mục nhằm giúp thúc đẩy việc hàn gắn và hiệp thông ở mọi cấp độ.

 Về việc tập trung vào việc “đồng hành,” Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở các giám mục rằng một người mục tử phải luôn hiện diện cho đàn chiên của mình. Ngài nói rằng Giáo hội được kêu gọi “đi trước” đưa ánh sáng Phúc Âm vào mọi lĩnh vực và ngài thúc giục họ thực hiện một nỗ lực đặc biệt để đi cùng với thanh thiếu niên và “quan tâm đến sự hình thành của họ trong các nguyên tắc đạo đức lành mạnh, điều mà sẽ hướng dẫn họ phải đối mặt với những thách thức của một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.”

 

 Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã nói về tiếng nói tiên tri của Giáo hội rằng “hàng ngày chứng tỏ Phúc Âm qua các công trình giáo dục và bác ái, bảo vệ nhân quyền, ủng hộ nền dân chủ.” Ngài khuyến khích các giám mục và những cộng đồng Công giáo tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong cuộc sống của xã hội và đứng cạnh những người nghèo khó và những người dễ bị tổn thương nhất cũng như giúp bảo vệ môi trường.  Nguyễn Minh Sơn

539    01-12-2017