Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

ĐGH Phanxicô tiếp kiến 150 nhà lập pháp Công Giáo

 

 
ĐTC tố giác trào lưu tôn giáo cực đoan, bất bao dung, vào ý thức hệ duy tương đối và duy thế tục, đồng thời ngài cổ võ các nhà chính trị Kitô đề ra những dự luật hợp với nhân sinh quan và vũ trụ quan Kitô.

PopeFrancis23Aug2018-01.jpg

 

ĐTC bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 22 tháng 8-2018 dành cho 150 nhà lập pháp Kitô đang tham dự khóa họp thường niên tại thành phố Frascati, nam Roma, về đề tài ”tự do tôn giáo và lương tâm”, một vấn đề thời sự hơn bao giờ hết.

 

Nạn kỳ thị xách nhiễu Kitô hữu lan tràn

 

 ĐTC nhận xét rằng ”đáng tiếc là tại một số quốc gia, tình trạng các tín hữu Kitô và các nhóm tôn giáo thiểu số khác đang trở nên trầm trọng vì trào lưu cực đoan. Người ta thấy lan tràn và gia tăng cường độ những lập trường bất bao dung, gây hấn và bạo lực, vẫn còn tạo nên những vụ kỳ thị, xách nhiễu và bách hại đúng nghĩa mà nhiều khi chính quyền không truy tố các thủ phạm”.

 

 ĐTC cũng nói đến hai ý thức hệ trái ngược nhau ngày nay đang đe dọa tự do tôn giáo và lương tâm, đó là trào lưu duy tương đối - duy thế tục, và đối lại là thứ tôn giáo cực đoan, hay đúng hơn là ngụy tôn giáo. Về điểm này, ngài cảnh giác chống lại chủ trương dùng cực đoan và bất bao dung để chống lại trào lưu cực đoan và bất bao dung, qua các thái độ và lời nói. ĐTC nói: ”Trong tư cách là Kitô hữu, ơn gọi và sứ mạng của chúng ta là trở thành muối đất, ánh sáng thế gian và men trong một số tình cảnh lịch sử chúng ta đang sống”.

 

Đưa ra những dự luật hợp nhân sinh và vũ trụ quan Kitô

 

 Sau cùng, ĐTC nhắn nhủ rằng ”Chính trị gia Kitô, được kêu gọi khiêm tốn và can đảm tìm cách trở thành chứng nhân, và với khả năng chuyên môn, đề ra những dự luật hợp với nhân sinh quan và vũ trụ quan Kitô, luôn luôn tìm kiếm sự cộng tác của tất cả mọi người chia sẻ quan niệm ấy. Những các bối cảnh trong đó, anh chị em hoạt động rất khác nhau, nhưng điểm chung liên kết anh chị em là thiện chí phụng sự Nước Chúa qua sự dấn thân chính trị nghiêm túc và lương thiện”

 

G. Trần Đức Anh OP


305    24-08-2018