Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

ĐGH Phanxicô tiếp kiến phái đoàn Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ

ĐGH Phanxicô tiếp kiến phái đoàn Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn đến từ Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ với những lời chào hỏi thân mật trước khi đi vào hội nghị.

 Phái đoàn có sự hiện diện của Đức Hồng y Seán O'Malley, người đứng đầu Ủy ban Bảo vệ trẻ vị thành niên của Vatican.

 Có hai vấn đề nhạy cảm được thảo luận.

 Trước tiên, là báo cáo của Tổng Chưởng lý về lạm dụng đã được phát hành vào tháng Tám với chi tiết hơn 70 năm có hơn 300 linh mục đã lạm dụng khoảng một ngàn trẻ em. Một số giám mục đã phản ánh về trách nhiệm của mình, vì có lẽ họ đã không trả lời chính xác các khiếu nại của các nạn nhân. Hiện giờ, Chủ tịch Hội đồng đã yêu cầu Đức Thánh Cha ra lệnh điều tra nội bộ để tìm hiểu xem điều này có thể xảy ra như thế nào.

 Mối quan tâm lớn khác là báo cáo của cựu sứ thần ở Washington, Carlo Maria Viganò, người đã yêu cầu Đức Thánh Cha từ chức vì được cho là đã không có biện pháp chống lại Theodore McCarrick.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã đình chỉ McCarrick khỏi chức hồng y vào tháng Bảy khi ngài biết rằng ông đã lạm dụng trẻ vị thành niên trong nhiều thập niên.

 Viganò nói rằng tất cả mọi người đều biết rằng cựu hồng y này đã cư xử không đúng đắn và lạm dụng chủng sinh, và không ai (kể cả chính ông) đã thực hiện bất cứ điều gì.

 Bức thư cáo buộc Vatican về việc cho phép các mạng đồng tính luyến ái trong Giáo hội Bắc Mỹ và một số giám mục từ quốc gia này đã yêu cầu Vatican làm sáng tỏ những cáo buộc này.

 Hiện tại, Đức Thánh Cha đã thực hiện một bước chưa từng thấy: ngài đã triệu tập tất cả các Chủ tịch Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Vatican để thảo luận về việc bảo vệ trẻ vị thành niên. Nguyễn Minh Sơn

230    14-09-2018