Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

ĐGH Phanxicô tiếp kiến TT Hàn Quốc Moon Jae-in: đối thoại và hòa giải ở Hàn Quốc cần thiết cho hòa bình

ĐGH Phanxicô tiếp kiến TT Hàn Quốc Moon Jae-in: đối thoại và hòa giải ở Hàn Quốc cần thiết cho hòa bình

 

 

Trong một chuyến công du chín ngày ở Âu châu, Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, đã dừng chân tại Vatican. Ông đã hội kiến với Đức Thánh Cha Phanxicô, cảm ơn ngài và nói với ngài rằng ông cũng là người Công giáo và “Timothy,” là tên rửa tội của ông.

 

 

Mục đích của cuộc hội kiến là ông Moon Jae-in chuyển lời mời bằng miệng của lãnh đạo Bắc Triều Tiên: rằng ông Kim Jong Un sẽ chào đón Đức Thánh Cha thăm đất nước của mình nếu ngài đến thăm Bình Nhưỡng.

 

Theo thư ký báo chí hàng đầu của ông Moon, tổng thống đã gửi lời mời tới Đức Thánh Cha. Ngài nói rằng “chắc chắn” đáp lời nếu có lời mời chính thức và ngài có thể đi.

 

Ông Moon Jae-in đã biếu quà cho Đức Thánh Cha, gồm một bức tượng nhỏ Mẹ Mary và một hình ảnh khuôn mặt của Chúa Giêsu.

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng trong việc tiếp tục chủ đề hòa bình từ cuộc hội kiến của họ, ngài muốn tặng cho ông một biểu tượng đặc biệt là nhánh ô liu. Ngoài ra, ngài đã gửi tặng ông Thông điệp Ngày Hòa bình Thế giới 2018 của ngài và bản vẽ kế hoạch ban đầu công trường Thánh Phêrô, mà dường như tổng thống thích nhất.

 

 

Phu nhân của Tổng thống Moon Jae-in, Kim Jung-sook, cũng đã yết kiến Đức Thánh Cha, cùng với sự hiện diện của phái đoàn tùy tùng. Họ thân ái chia tây Đức Thánh Cha, và tổng thống cảm ơn ngài dành thời gian tiếp đón.

 

 

Buổi tối trước cuộc hội kiến với Đức Thánh Cha, Tổng thống Moon đã tham dự Thánh lễ cầu cho Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên do Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh chủ sự.

 

 

Tổng thống Moon Jae-in sau đó đã đến gặp gỡ Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh và Đức ông Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng ngoại giao.

 

Theo một tuyên bố của Vatican, “các bên đã gợi lên những đóng góp tích cực của Giáo Hội” về bình diện xã hội, trong giáo dục và trong y tế. Họ cũng thảo luận về “thúc đẩy đối thoại và hòa giải giữa người Hàn Quốc.”

 

Có một “sự đánh giá mạnh mẽ cho các sáng kiến ​​hữu ích để vượt qua những căng thẳng vẫn còn tồn tại ở bán đảo Triều Tiên, để mở ra một mùa giải mới của hòa bình và phát triển.”

 

Chưa có vị giáo hoàng nào từng đến Bắc Triều Tiên trước đây, vì vậy nếu Đức Thánh Cha Phanxicô đi, ngài sẽ làm nên lịch sử.

 

Nguyễn Minh Sơn

359    19-10-2018