Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

ĐGH Phanxicô trong buổi họp báo trên không: Venezuela, độc thân, giáo dục giới tính ...

 

ĐGH Phanxicô trong buổi họp báo trên không: Venezuela, độc thân, giáo dục giới tính ...

 

  Cuộc họp báo của Đức Thánh Cha Phanxicô trên chiếc Shepherd One đã đề cập đến nhiều chủ đề, mọi thứ từ chính trị đến tôn giáo. Ngài nói về tình hình ở Venezuela, cuộc sống độc thân của linh mục và những ấn tượng của ngài về Ngày Giới trẻ thế giới.

 

 Ngoài ra, ngài đã đưa ra một câu trả lời che giấu về những nghi ngờ của một số hồng y về Amoris Laetitia.

 

 VENEZUELA

 

“Tôi ủng hộ tất cả người dân Venezuela vào lúc này. Họ là một dân tộc đang đau khổ, kể cả những người ở cả hai phía. Tuy nhiên, toàn bộ dân chúng phải chịu đựng. Nếu tôi đi vào và nói, ‘hãy lắng nghe những quốc gia này, hoặc lắng nghe những người khác nói điều này;’ Tôi sẽ đặt mình vào một vai trò mà tôi không biết. Đó là sự bất cẩn mục vụ đối với nhiệm vụ của tôi, và nó sẽ day dứt. Tôi nghĩ về những lời nói của mình, tôi đã phản ảnh rất nhiều về họ. Tôi nghĩ rằng với điều này tôi đã bày tỏ sự gần gũi của mình, những gì tôi cảm thấy. Tôi đau khổ vì những gì đang xảy ra ở Venezuela vào thời điểm này. Đó là lý do tại sao tôi muốn bạn đồng ý. Không nói ‘đồng ý’ là tế nhị, nhưng, phải là một giải pháp công bằng và hòa bình. Điều gì làm tôi sốc? Tôi cũng yêu cầu sự cao thượng để hỗ trợ những người có thể giúp giải quyết vấn đề. Vấn đề bạo lực làm tôi kinh hoàng. Sau tất cả những nỗ lực ở Colombia, những gì xảy ra ở trường thiếu sinh quân ngày hôm đó thật đáng sợ. Đổ máu không phải là một giải pháp. Đó là lý do tại sao tôi ... Tôi không thích từ ‘cân bằng,’ tôi phải là một ‘mục tử.’ Mọi người. Và nếu họ cần sự giúp đỡ, bằng sự đồng lòng, họ có thể yêu cầu điều đó.”

 

 DUBIA

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Sứ vụ của tôi, cũng tại NGTTG, là sứ vụ của Phêrô, để xác tín đức tin. Đó không phải là với những ủy nhiệm hững hờ hay bắt buộc, mà là tâm hồn rung động và đáp lại với những gì đã xảy ra.” “Đây là cách tôi quan niệm sứ vụ của giáo hoàng và cách mà tôi sống. Có những trường hợp, ví dụ, một vấn đề giáo điều đã được nêu ra. Tôi không thể trả lời lý do đơn phương. Tôi phải hành động khác đi.”

 

 JMJPANAMA

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Quy mô của một chuyến đi có đáp ứng kỳ vọng hay không là mức độ kiệt sức. Tôi đã hết sức.” “Ở Panama, tôi có một cảm giác mới. Tôi biết Mỹ Latinh, nhưng Panama, không. Từ này đến với tôi: Panama là một quốc gia quý tộc. Tôi đã tìm thấy sự quý phái.” “Niềm tự hào là gì, trong trường hợp này đối với người dân Panama? Họ nuôi dạy con cái họ (để tôi có thể nhìn thấy chúng). Họ nuôi dạy con cái họ và họ nói với bạn: Đây là chiến thắng của tôi, đây là tương lai của tôi, đây là niềm tự hào của tôi Điều này, trong mùa đông nhân khẩu học mà chúng ta đang trải qua ở Âu châu, với Ý dưới 0, nên khiến chúng ta tự hỏi mình niềm tự hào của chúng ta là gì. Du lịch ư? Một ngôi nhà ư? Một con chó cưng ư? Hay nuôi một đứa trẻ?”

 

 GIÁO DỤC GIỚI TÍNH

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Tôi nghĩ rằng ở trường bạn phải giáo dục giới tính. Giới tính là một món quà từ Thiên Chúa, nó không phải là một con quái vật. Đó là món quà của Thiên Chúa để yêu thương. Một số người vận dụng nó để kiếm tiền, để khai thác người khác, là một vấn đề khác. Nhưng chúng ta phải đề ra giáo dục giới tính - vì nó là khách quan - không thuộc về ý thức hệ. Nhưng nếu bạn làm cho giáo dục giới tính đầy đủ thực dân hóa ý thức hệ, bạn sẽ phá hủy con người.”

 

 NHỮNG GÌ KHIẾN GIỚI TRẺ RỜI XA GIÁO HỘI?

 

“Có nhiều điều (khiến những người trẻ tuổi tránh xa đức tin), nhưng lý do chung nhất, tôi nghĩ, trước tiên là sự thiếu vắng các nhân chứng Kitô hữu: những linh mục, giám mục. Tôi không thể nói về các vị giáo hoàng bởi vì ... nhưng còn họ nữa.”

 

 ĐỘC THÂN

 

“Một cụm từ của Thánh Phaolô VI xuất hiện trong đầu: ‘Tôi thích trao cuộc sống của mình trước khi thay đổi luật về tình trạng độc thân.’ Sẽ có một số khả năng (để thay đổi nó) chỉ dành cho những nơi xa xôi, như Quần đảo Thái Bình Dương. Đó là điều cần phải xem xét khi có nhu cầu mục vụ, mục tử phải nghĩ đến những người trung thành của mình.”

 

 Đó là một cuộc họp kéo dài 45 phút, ở đó các nhà báo thấy Đức Thánh Cha bề ngoài mệt mỏi, nhưng hài lòng với những gì ngài đã trải nghiệm tại GTTTG ở Panama. Nguyễn Minh Sơn

 

 

 

454    31-01-2019