Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

ĐGH Phanxicô: Trong Giáo hội không có “người tự lập”, tất cả chúng ta đều mắc nợ

ĐGH Phanxicô: Trong Giáo hội không có “người tự lập”, tất cả chúng ta đều mắc nợ

 Đức Thánh Cha đã nhanh chóng đi trên chiếc popemobile để chào đón khách hành hương. Ngài chúc phúc cho những người có mặt và dịu dàng ôm một vài người trong số họ.

 

 Có lẽ đây là buổi triều yết chung lớn nhất trong năm. Trong bài giáo lý của mình, Đức Thánh Cha đã nói về sự tha thứ trong “Kinh Lạy Cha.” Ngài nhắc lại rằng điểm khởi đầu là luôn nhớ cảm ơn về những gì mình đã nhận được.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Không có ‘người tự lập’ trong Giáo hội, những người tự tạo ra mình. Tất cả chúng ta đầu mắc nợ Thiên Chúa và rất nhiều người. Chúng ta thường quên nói lời cảm ơn. Chúng ta ích kỷ.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô nói giống như Thiên Chúa tha thứ cho mọi người, vì vậy mọi người nên noi gương Người và tha thứ cho nhau.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Khi tôi ở một giáo phận khác, một linh mục nói với tôi trong nỗi thống khổ rằng ngài đã đi ban những bí tích cuối cùng cho một bà già. Người phụ nữ đáng thương sắp chết và không thể nói nhiều. Ngài hỏi bà ‘bà có ăn năn tội lỗi không?’ Người phụ nữ nói, ‘Dạ có.’ Đoạn ngài hỏi bà ‘bà có tha thứ cho người khác không?’ Nhưng người phụ nữ sắp chết, nói ‘không.’ Vị linh mục đau khổ. Nếu bà không tha thứ, Chúa sẽ không tha thứ cho bà đâu.”

 Đức Thánh Cha giải thích rằng Chúa Giêsu đã thiết lập một điều răn mới. Ngài đã bãi bỏ luật “mắt đền mắt,” điều mà chỉ nuôi báo thù.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúa Giêsu giới thiệu những mối quan hệ của con người về sức mạnh của sự tha thứ. Trong cuộc sống, không phải mọi thứ đều được giải quyết bằng công lý. Không. Ác quỷ biết cách thực hiện sự báo thù và nếu không bị gián đoạn, nó có nguy cơ lây lan và làm nghẹt thở cả thế giới.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc buổi triều yết chung của ngài bằng một lời khuyên. Ngài nói để vượt qua sự trả thù người ta phải yêu nhiều hơn không phải chỉ bằng công lý. Nguyễn Minh Sơn

298    25-04-2019