Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐGH Phanxicô trong Lễ Hiển Linh: Để tìm thấy Thiên Chúa, bạn phải giũ sạch những tình cảm trần tục

ĐGH Phanxicô trong Lễ Hiển Linh: Để tìm thấy Thiên Chúa, bạn phải giũ sạch những tình cảm trần tục

Thêm một năm nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh Lễ trọng thể về sự Tỏ Mình của Chúa. Lễ này gợi nhớ đến ba Nhà Đạo sỹ, những người đã tìm kiếm Chúa Hài Đồng, tặng những món quà bằng vàng, nhũ hương và mộc dược.

Những vị vua này đại diện cho tất cả mọi người, Đức Thánh Cha nói trong bài giảng của mình. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng giải thích rằng Chúa đến thế gian vì cho mọi người, nhưng Người không chọn lựa để tỏa sáng hơn bất kỳ ai khác. Người chọn sự khiêm nhường, cùng một con đường mà Giáo Hội phải đi theo.

Đức thánh Cha Phanxicô:

“Biết bao lần, thậm chí là Giáo Hội, chúng ta đã cố tỏa sáng bằng ánh sáng của chính mình. Chúng ta không phải là ‘mặt trời’ của nhân loại. Chúng ta là mặt trăng, mặc dù có bóng, phản chiếu ánh sáng đích thực, Thiên Chúa. Người là ánh sáng của thế gian. Chính Người, không phải là chúng ta.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng để tìm thấy ánh sáng của Thiên Chúa, không được giống như các kinh sư Herod đã tham khảo ý kiến. Họ biết nơi mà Đấng Cứu Thế được sinh ra, nhưng không xúc động.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tuy nhiên, để được mặc lấy Thiên Chúa, Đấng thích thứ ánh sáng rất đơn giản, trước tiên chúng ta phải ném những chiếc áo choàng tự phụ sang một bên. Nếu không, chúng ta sẽ giống như Herod, người mà ham thích thứ ánh sáng thành công và sức mạnh trần thế hơn Ánh Sáng Thiêng Liêng. Những vị Đạo sỹ, thay vào đó, đã thực hiện lời tiên tri. Họ phát sinh và tỏa sáng, và được trang phục trong ánh sáng. Riêng họ nhìn thấy ngôi sao trên trời: không giống như những kinh sư, cũng không phải Herod, cũng không phải bất kỳ cư dân nào ở Jerusalem.”

 Để tìm thấy Thiên Chúa, khiêm tốn và nhỏ bé, có nghĩa là dấn thân vào một con đường khác, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Đó là con đường khác để đến với thế giới, giống như cách mà Maria, Giuse, những mục đồng và ba Nhà Đạo sỹ đã thực hiện.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Giống như ba vị Đạo sỹ, họ rời khỏi nhà và trở thành những khách hành hương trên con đường của Tiên Chúa. Chỉ duy nhất cho những người bỏ lại những quyến luyến trần gian của họ và tham gia vào một cuộc hành trình, tìm sự mầu nhiệm của Thiên Chúa.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã mời mọi người tặng một món quà cho Chúa Giêsu vào Giáng Sinh, không chỉ cho những người khác. Ngài nói vàng, nhũ hương và mộc dược là những món quà trân quý. Vàng có nghĩa là đặt Thiên Chúa lên hàng đầu; nhũ hương là dành thời gian để cầu nguyện; và mộc dược chữa lành vết thương của những người đau khổ nhất.

 Nguyễn Minh Sơn

518    08-01-2019