Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

ĐGH Phanxicô trong Thánh lễ Guadalupe: Mẹ Maria dạy chúng ta đồng hành với những người đã mất hy vọng

ĐGH Phanxicô trong Thánh lễ Guadalupe: Mẹ Maria dạy chúng ta đồng hành với những người đã mất hy vọng

 Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô tràn ngập bầu không khí lễ hội cho một ngày lễ đặc biệt.

 Đức Thánh cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ này trong ngày lễ Đức Mẹ Guadalupe, mà Đức Piô XII định nghĩa là Nữ Hoàng của Mỹ châu.

 Trong bài giảng, Đức Thánh Cha giải thích rằng Đức Mẹ là nhà giáo dục đầu tiên trong Tin Mừng, nhân chứng đầu tiên luôn hành động với sự đơn giản. Đó là lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu học hỏi Mẹ.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Trong ‘ngôi trường của Đức Maria,’ chúng ta học cách tiếp bước trên con đường để đến nơi cần đến, đứng trước vô vàn cuộc đời đã mất hy vọng hoặc bị cướp mất hy vọng.”

 Đức Thánh Cha nói trong “trường học của Đức Maria,” người ta học cách đi giữa mọi người, tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa của họ.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Không chỉ với những lời hứa về một tiến bộ giả tạo mà từng chút một, đang cố gắng thay thế bản sắc văn hóa và gia đình của chúng ta. Ngoài ra, nó còn tách mạch nguồn tư tưởng cần cho sự sống đã duy trì dân tộc của chúng ta. Mọi thứ đang được thực hiện với ý định tự phụ là thiết lập một tư duy độc nhất và đồng nhất.”

 Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói Đức Mẹ không bao giờ tìm cách trở thành trung tâm của sự chú ý, mà Người muốn làm cho người khác trở nên quan trọng. Đây là những gì Mẹ đã làm với Thánh Juan Diego.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúa không tìm kiếm những tràng pháo tay ích kỷ hay sự ngưỡng mộ thế tục. Vinh quang của Người là biến con cái của Người thành nhân vật chính của Tạo hóa. Với trái tim của Mẹ, Mẹ tìm cách nâng đỡ và đề cao tất cả mọi người, vì những lý do và hoàn cảnh khác nhau, đã bị đắm chìm trong sự ruồng bỏ và lãng quên.”

 Ngày này là một truyền thống, Thánh lễ kết thúc bằng tiếng hát “La Guadalupana.” Đây là năm thứ năm liên tiếp, Đức Giáo hoàng đã chủ sự buổi lễ này để vinh danh Đức Mẹ Guadalupe, một truyền thống mà Đức Benedict XVI khởi sự vào năm 2011.

 Nguyễn Minh Sơn

391    14-12-2018