Sidebar

Thứ Sáu
24.05.2024

ĐGH Phanxicô và các nhà lãnh đạo Hồi giáo cam kết “phi quân sự hóa trái tim của con người”

 

ĐGH Phanxicô và các nhà lãnh đạo Hồi giáo cam kết “phi quân sự hóa trái tim của con người”

 

  

 

Hội nghị Huynh đệ Nhân loại liên tôn đã diễn ra trong bầu không khí đặc biệt. Đó là vào lúc hoàng hôn, trước tượng đài của Người sáng lập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Zayed bin Sultan Al- Nahayan.

 

 

 

Thái tử của Tiểu vương quốc Ả Rập, cùng với người hướng dẫn tâm linh Sunni và Đức Thánh Cha bắt đầu cuộc gặp gỡ bằng cử chỉ biểu cảm - Cả ba nắm tay nhau cùng đi.

 

 

 

Thái tử phát biểu khai mạc hội nghị. Sau đó, Sunni Imam Al-Tayeb lên án thao túng tôn giáo cho chiến tranh và khủng bố, đã gây ra nhiều thiệt hại cho Hồi giáo.

 

 

 

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha đã tố cáo việc sử dụng tên Thiên Chúa để biện minh cho bạo lực.

 

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Tên của Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa, tất cả các hình thức bạo lực đều bị lên án mà không do dự, bởi vì chúng là một sự mạo phạm nghiêm trọng Danh Thánh Thiên Chúa.”

 

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đến các Tiểu vương quốc ả Rập như một người anh em tìm kiếm hòa bình với những anh em khác. Ngài nói tên của Đấng Tạo Hóa hợp nhất Kitô hữu và Hồi giáo không thể được tôn vinh nếu cuộc sống của mỗi con người không được bảo vệ. Ngài cũng nói thêm rằng các tôn giáo phải lập tức hành động theo cách này.

 

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Tích cực đóng góp vào việc ‘phi quân sự hóa’ trái tim của con người. Chiến tranh chỉ tạo ra sự khốn cùng. Trước mắt chúng ta là hậu quả tai hại của nó. Tôi đặc biệt nghĩ đến Yemen, Syria, Iraq và Libya.”

 

 

 

Đức Thánh Cha đã khép lại bài phát biểu của mình bằng cách yêu cầu những người tham dự hội nghị làm những gì liên kết tất cả họ lại với nhau: cầu nguyện, cầu nguyện cho hòa bình.

 

 

 

Sau đó, cùng với Grand Imam Al-Tayeb, Đức Thánh Cha đã ký một tuyên bố chung cho Tình huynh đệ Phổ quát. Đó là một cử chỉ chưa từng có và đầy khát vọng. Họ đã lập một danh sách các quyền mà họ sẽ thúc đẩy trên toàn thế giới. Tuyên bố chung nói rằng “đức tin dẫn dắt một tín đồ nhìn thấy người anh chị em khác là hỗ trợ và yêu thương.”

 

 

 

Cả hai nhà lãnh đạo cam kết bảo vệ và bảo vệ quyền của phụ nữ, người già, trẻ em và dân tộc thiểu số. Họ cũng sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới khác thực hiện tương tự.

 

 

 

Khoảng 700 nhân vật lỗi lạc từ tất cả các tôn giáo lớn đã tham gia Hội nghị Huynh đệ Nhân loại. Sự kiện này được tổ chức cho “Năm Lòng khoan dung” tại các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

 

 

 

Nguyễn Minh Sơn

 

 

 

206    06-02-2019