Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

ĐGH Phanxicô và TT Tổng thống Israel Reuven Rivlin thảo luận về đàm phán Israel-Palestine

ĐGH Phanxicô và TT Tổng thống Israel Reuven Rivlin thảo luận về đàm phán Israel-Palestine

 Đức Thánh Cha Phanxiô đã tiếp kiến Tổng thống Nhà nước Israel, ông Reuven Rivlin.

 “Thật hân hạnh một lần nữa được diện kiến ngài.”

 Đây là lần thứ hai trong ba năm mà tổng thống Reuven Rivlin đã viếng thăm Đức Thánh Cha Phanxicô. Lần đầu tiên là vào năm 2015.

 Vatican cho biết những vấn đề được thảo luận là những điều như mong muốn của Tòa Thánh đối với “những thỏa thuận phù hợp” nhằm “đạt được liên quan đến một số vấn đề quan tâm chung.” Chẳng hạn, những cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine. Tình trạng đặc biệt của Jerusalem, cũng như “tầm quan trọng của việc bảo vệ danh tính và ơn gọi của nó như là một thành phố hòa bình,” cũng được thăm dò.

 Tình hình chính trị và xã hội ở Trung Đông là một chủ đề khác. Đặc biệt chỉ ra “tầm quan trọng của việc đối thoại giữa các cộng đồng tôn giáo khác nhau hầu bảo đảm sự chung sống hòa bình và ổn định.” Hai bên cũng bàn về nỗ lực chung để chống chủ nghĩa bài Do Thái trên toàn thế giới.

 Trong trao đổi quà tặng, tổng thống Israel đã biếu Đức Thánh cha Phanxicô một tấm bảng của thành phố Jerusalem, chia thành năm khu phố.

 Đức Thánh Cha cũng tặng tổng thống một tấm bảng của một loại cây mọc trong sa mạc, hy vọng rằng trong sa mạc thù địch, hòa bình có thể phát triển.

 Vào ngày 30 tháng 12, Tòa Thánh và Nhà nước Israel sẽ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao.

Nguyễn Minh Sơn

1193    16-11-2018