Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐGH Phanxicô: Vào dịp Lễ Giáng Sinh, chúng ta có nguy cơ quên Chúa

Trong bài giảng của mình tại Nguyễn đường Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo chống lại nguy cơ quên đi ý nghĩa sâu xa của Lễ Giáng sinh.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Vâng, lễ hội này… chúng ta luôn gặp nguy hiểm, chúng ta sẽ luôn để mình bị cám dỗ để làm cho Lễ Giáng Sinh trở nên thế tục; ‘trần tục hóa’ nó. Khi lễ hội chấm dứt, hãy trầm tư, một lễ hội gia đình đẹp đẽ với Chúa Giêsu là trung tâm, và bắt đầu là một lễ hội ‘thế gian’: mua sắm, quà tặng, cái này cái nọ ... lúc ấy Chúa vẫn còn ở đó, bị lãng quên.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng thời gian Mùa Vọng là giai đoạn phục vụ để thanh lọc tâm hồn và chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ cá nhân với Thiên Chúa.

 

Trích bài giảng của Đức Thánh Cha:

(Nguồn: Vatican News)

“Chúa được sinh ra, Đấng Cứu Chuộc đã đến cứu vớt chúng ta. Vâng, lễ hội này… chúng ta luôn gặp nguy hiểm, chúng ta sẽ luôn để mình bị cám dỗ để làm cho Lễ Giáng Sinh trở nên thế tục; ‘trần tục hóa’ nó. Khi lễ hội chấm dứt, hãy trầm tư, một lễ hội gia đình đẹp đẽ với Chúa Giêsu là trung tâm, và bắt đầu là một lễ hội ‘thế gian’: mua sắm, quà tặng, cái này cái nọ ... lúc ấy Chúa vẫn còn ở đó, bị lãng quên. Ngay cả trong cuộc sống của chính chúng ta: vâng, Người được sinh ra, tại Bethlehem, nhưng (sau đó là gì?)… Mùa vọng là (thời gian) để thanh lọc ký ức về thời gian qua, về chiều kích đó.”

 

“Vì Chúa đã đến rồi sẽ trở lại! Người sẽ quay trở lại! Người sẽ quay lại hỏi chúng ta: ‘Cuộc sống của con thế nào rồi?’ Đó sẽ là một cuộc gặp gỡ cá nhân. Chúng ta có một cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa, ngày nay, trong Thánh Thể; chúng ta không thể có một cá nhân với Giáng Sinh 2000 năm trước: chúng ta có đài tưởng niệm điều đó. Nhưng khi Người sẽ trở lại, chúng ta sẽ có cuộc gặp gỡ cá nhân đó. Nó đang thanh lọc hy vọng.”

 

“Chiều kích thứ ba diễn ra hàng ngày: thanh lọc sự quan sát của chúng ta. Cảnh giác và chiêm niệm là hai từ dành cho Mùa Vọng: Bởi vì trong lịch sử Chúa đã đến ở Bethlehem; và Ngài sẽ đến, vào lúc tận thế và cũng vào lúc kết liễu đời sống cá nhân của chúng ta. Nhưng mỗi ngày, mọi khoảnh khắc, Người đi vào lòng chúng ta, với nguồn cảm hứng của Chúa Thánh Thần.”

 

Nguyễn Minh Sơn

 

449    07-12-2018