Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

ĐGH Phanxicô yêu cầu Bảo Gia Lợi hào phóng với người di cư

ĐGH Phanxicô yêu cầu Bảo Gia Lợi hào phóng với người di cư

 Thủ tướng Bulgaria, Boyko Borisov, đã chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô tại chân cầu thang máy bay ở phi trường Sofia.

 Bốn em bé mặc trang phục truyền thống đã dâng tặng ngài những bó hoa như một dấu hiệu chào mừng.

 Tại sân bay, tại một trong những phòng khánh tiết, Đức Thánh Cha đã tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên với thủ tướng và nhận được một bất ngờ thú vị.

 “Một lần nữa, tôi gửi đến ngài lời chào mừng của tôi.”

“Cảm ơn ngài rất nhiều.”

“Cảm ơn ngài rất nhiều vì đã giữ lời đến thăm Bảo Gia Lợi.”

 Sau cuộc họp, trong quá trình trao đổi quà tặng, Thủ tướng đã trao cho ngào một số bông hồng tượng trưng cho lời cầu nguyện cho hòa bình của Bảo Gia Lợi trên thế giới.

 Sau đó, ông đã gây bất ngờ cho Đức Thánh Cha.

“Đây là sữa chua mà bà của ngài đã dành cho ngài.”

“Ngài cũng có biết câu chuyện của tôi ư?”

“Ngài đã kể cho tôi nghe.”

 Đó là sữa chua mà bà của Đức Thánh Cha Phanxicô đã dùng để chuẩn bị cho ngài khi ngài còn nhỏ. Đức Thánh Cha thích sự bất ngờ này và yêu cầu các cộng sự viên của mình đưa món quà ngọt ngào đến nơi ở của mình.

 Lễ đón chính thức là một vài phút sau tại Dinh Tổng thống, nơi ngài được nhận được sự đón tiếp với đầy đủ hàng quân danh dự.

Sau đó, Đức Thánh cha đã hội kiến với Tổng thống Rumen Radev tại một trong những phòng khánh tiết của cung điện.

 “Chuyến thăm của ngài đến đất nước của chúng tôi và tới Bắc Macedonia là bằng chứng cho thấy trong cuộc đấu tranh xây dựng một thế giới nhân đạo hơn, các nước nhỏ và nghèo không tồn tại.”

 Sau cuộc họp, Đức Thánh cha và tổng thống đã phát biểu trước chính quyền và đại sứ của quốc gia.

 Renen Radev, Tổng thống Bảo Gia Lợi:

“Chuyến thăm của ngài là minh chứng cho tình cảm của ngài dành cho người dân Bảo Gia Lợi và sự tự tin của ngài đối với Bảo Gia Lợi để xây dựng một thế giới hòa bình, công bằng và nhân văn hơn. Chào mừng ngài đến với Bảo Gia Lợi, hưa Đức Thánh Cha.”

 Đức Thánh Cha nhắc lại nhân khẩu học của Bảo Gia Lợi. Bảy mươi sáu phần trăm là Chính thống giáo, 10 phần trăm là người Hồi giáo và chỉ 1 phần trăm là người Công giáo.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Sự đa dạng ở đây, kết hợp với sự tôn trọng những bản sắc riêng biệt, được xem như một cơ hội, một nguồn phong phú, và không phải là một nguồn xung đột.”

 Đức Thánh Cha yêu cầu họ noi gương các vị thánh bảo trợ của mình, Cyril và Methodius. Họ tìm mọi cách để xây dựng tình bạn hòa bình giữa các dân tộc.

 Ngài nói về tình trạng người di cư, có lẽ nghĩ về hàng rào biên giới dài 167 dặm mà Bảo Gia Lợi xây dựng ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đối với tất cả những người Bảo Gia Lợi, những người quen thuộc với bi kịch về sự di cư, tôi trân trọng đề nghị các bạn đừng nhắm mắt, khép kín tâm hồn, hoặc vòng tay của các bạn - theo truyền thống tốt nhất của các bạn - với những người gõ cửa nhà các bạn.”

 Bài phát biểu đã nhận được những tràng pháo tay. Sau đó, tổng thống đi cùng với Đức Thánh Cha đến chiếc popemobile nhỏ của Bảo Gia Lợi, phương tiện dùng để vận chuyển Đức Thánh Cha. 

Nguyễn Minh Sơn

 

279    07-05-2019