Sáng thứ Bảy, 18/9, tại Đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha có buổi gặp gỡ khoảng 4000 tín hữu thuộc mọi thành phần dân Chúa của Giáo phận Roma. Ngài đưa ra những chỉ dẫn về tiến trình hiệp hành sẽ được thực hiện trong bước đầu tiên (từ 10/2021 đến 4/2022) của Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới.

 

Sáng thứ Sáu 17/9, tại Sảnh Clementine trong nội thành Vatican, Đức Thánh Cha tiếp kiến 80 vị đứng đầu Ủy ban Giáo lý của các Hội đồng Giám mục châu Âu, nhân dịp cuộc gặp gỡ về chủ đề “Việc dạy Giáo lý và Giáo lý viên cho việc Tái truyền giảng Tin Mừng” do Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng tổ chức.

 

Trên chuyến bay từ thủ đô Bratislava của Slovakia trở về Roma vào trưa ngày 15/9/2021, trả lời câu hỏi phỏng vấn liên quan đến việc phá thai và vấn đề rước lễ của những người ủng hộ phá thai, Đức Thánh Cha tái khẳng định rằng phá thai là hành động giết người và lập trường này của Giáo hội không thay đổi. Đồng thời ngài khuyến khích các linh mục thi hành mục vụ thay vì chính trị khi đối mặt với câu hỏi ai có thể rước lễ.

 

Trong bài giảng Phụng vụ Thánh Thể lễ Suy tôn Thánh Giá cử hành theo nghi lễ Byzantine tại Prešov, Slovakia, sáng thứ Ba 13/9/2021, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu chiêm ngắm Thập giá để nhận ra vinh quang của Thập giá; đó là con đường Chúa đi để cứu độ chúng ta, để không ai phải thất vọng và cảm thấy bị đơn độc, bị bỏ rơi. Chiêm ngắm Thánh giá để từ đó làm chứng tá cho Thập giá bằng lối sống trong sáng của Tin Mừng và các Mối phúc.

 

Diễn đàn Liên tôn G20 (một diễn đàn hợp tác kinh tế quốc tế giữa 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới) năm nay diễn ra từ ngày 12 - 14 /9 tại thành phố Bologna nước Ý, nhằm thúc đẩy việc hàn gắn những hậu quả của đại dịch Covid-19 và nhiều cuộc xung đột đang gây nhức nhối trên thế giới. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi Sứ điệp tới các thành viên tham gia Diễn đàn Liên tôn này vào tối thứ Bảy ngày 11/9/2021. Sau đây là nội dung Sứ điệp.

 

Trong bài giảng, dựa trên câu hỏi Chúa Giê-su hỏi các môn đệ “Người ta bảo Thầy là ai?”, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu xác định Chúa Ki-tô mà chúng ta tin và loan báo là Chúa Ki-tô như thế nào. Hãy đi từ việc ngưỡng mộ Chúa đến chỗ bắt chước Người. Hãy theo cách suy nghĩ của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha cũng mời gọi các tín hữu siêng năng chầu Thánh Thể để được Chúa biến đổi, chữa lành sự cứng nhắc và quy kỷ của chúng ta và sẵn sàng bước đi theo Chúa để phục vụ anh chị em của chúng ta.

 

Trong sứ điệp gửi đến Diễn đàn Liên tôn G20 năm 2021 được tổ chức tại Bologna, bắc Ý, Đức Thánh Cha nói: “Cần phải phục vụ sự thật, và tuyên bố một cách không sợ hãi hay làm ngơ trước sự ác, đặc biệt sự ác được thực hiện bởi những người tuyên xưng cùng niềm tin với chúng ta".

 

Trong sứ điệp gửi những người tham dự Ngày Hành hương toàn quốc của các gia đình vì gia đình, của Ý, Đức Thánh Cha cảm ơn chứng tá hiệp thông và vui tươi của các gia đình, vì qua đó, họ đồng thanh làm chứng rằng “gia đình đang sống”. Ngài mời gọi họ cầu nguyện cho cuộc Gặp gỡ các Gia đình Công giáo Thế giới lần thứ X, sẽ diễn ra tại Roma từ 22-26/6/2022.

 

Trả lời một số câu hỏi của giới báo chí trong buổi họp báo giới thiệu chuyến viếng thăm Hungary và Slovakia của Đức Thánh Cha, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, ông Matteo Bruni, xác định rằng đây là một chuyến viếng thăm mang chiều kích thiêng liêng hơn là những chiều kích khác. Ông lưu ý nên “tránh pha trộn những chiều kích khác với chiều kích mang tính thiêng liêng hơn”.

 

Sáng ngày 9/9/2021, Đức Thánh Cha đã tiếp các tham dự viên của tổng tu nghị của dòng các Thừa sai Nam tử Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội, quen được gọi là dòng Claret, đang tham dự tổng tu nghị tại Roma. Ngài thúc giục họ đến với dân chúng, gần gũi với dân chúng trong sứ mệnh của họ, và đừng bao giờ quên rằng sự an toàn thực sự duy nhất của họ là trong Chúa Kitô.

 

Ngày 8/9/2021 Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp cho các tham dự viên Đại hội Thánh Mẫu học quốc tế lần thứ 25 do Học viện Giáo hoàng về Thánh Mẫu Quốc tế tổ chức trực tuyến từ ngày 8-11/9/2021. Ngài mời gọi các Kitô hữu tìm thấy niềm an ủi và hy vọng nơi Đức Trinh Nữ Maria và Con của Mẹ, Chúa Giêsu Kitô.

 

Ngày 7/9/2021, trong một sứ điệp chung, lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Thượng phụ Bartolomeo của Chính Thống giáo và Đức Tổng Giám mục Justin Welby của Anh giáo đã đưa ra lời kêu gọi chung khẩn thiết vì tương lai của trái đất. Các ngài cảnh báo về sự khẩn thiết của sự chịu đựng của môi trường, hậu quả của nó đối với nghèo đói và kêu gọi dấn thân chăm sóc thiên nhiên.

 

Chiều tối ngày 6/9/2021, tại tiền sảnh của đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vatican, Đức Thánh Cha đã chào khoảng 100 người tị nạn và vô gia cư được mời đến xem bộ phim tài liệu “Phanxicô”.

 

1 2 3 4 5 6 > >>