Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

ĐGM Ai Cập Botros Fahim Awad Hanna: Sau những cuộc tấn công, đức tin của nhiều Kitô hữu đã trở nên kiên cường

ĐGM Ai Cập Botros Fahim Awad Hanna: Sau những cuộc tấn công, đức tin của nhiều Kitô hữu đã trở nên kiên cường

 Có vẻ như mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn đối với các Kitô hữu ở Ai Cập. Họ bị bao vây bởi những kẻ cuồng tín, những người coi họ là công dân hạng hai. Thêm nữa, cộng đồng Kitô giáo Ai Cập rất lâu đời.

 Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian gần đây bởi bạo lực giáo phái là Minya. Tuy nhiên, mặc dù lo ngại cuộc đàn áp cũng đã củng cố niềm tin của nhiều người.

 Đức Ông Botros Fahim Awad Hanna, Giám mục Công giáo Coplic Minya:

“Có những người sợ hãi, những người khác không thể tin được và một số người rất tức giận. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các Kitô hữu đã thấy đức tin của mình trở nên kiên cường và có nhiều người tham dự Thánh lễ hơn trước khi bị những cuộc tấn công. Không có gì lạ khi đau khổ vì đức tin bởi vì Đức Kitô đã nói với chúng ta rằng bất cứ ai muốn theo Người đều phải từ bỏ chính mình và vác thập giá. Do đó, đây là nét đặc trưng đức tin của chúng tôi.”

 Đức Ông Botros Fahid Awad Hanna đã tham dự Báo cáo về “Tự do tôn giáo trên thế giới” của Tổ chức Viện trợ cho Giáo hội khó khăn, được tổ chức tại Roma.

 Đức Giám mục giải thích rằng những khó khăn cho những Kitô hữu ở Ai Cập là rất nhiều, bắt đầu từ việc có nơi để thờ phượng.

 Đức Ông Botros Fahim Awad Hanna, Giám mục Công giáo Coplic Minya:

“Để xây dựng hoặc sửa chữa nhà thờ luôn có những khó khăn thuộc bộ máy quan liêu, chúng tôi luôn phải chờ đợi hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Chúng tôi luôn phải tổ chức đám rước ở bên trong nhà thờ chứ không phải bên ngoài như ở đây, ở Âu châu. Tôi biết những người muốn chuyển đổi sang Kitô giáo nhưng điều đó là không thể đối với họ, điều đó bị cấm. Đây là lý do tại sao chúng tôi thường nói với họ rằng thật nguy hiểm khi họ công khai điều đó, nên họ tin điều đó vào trái tim mình.”

 Từ phân biệt đối xử đến tấn công thể chất, thậm chí giết người, đây là một số điều mà các Kitô hữu phải chịu đựng. Tất cả điều này là do một sự thấm nhuần rất khó để ngăn chặn.

 Đức Ông Botros Fahim Awad Hanna, Giám mục Công giáo Coplic Minya:

“Vấn đề là để chống lại tâm lý cuồng tín đã được nuôi dưỡng trong cộng đồng bởi những người Salafists, thuộc Phong trào Anh em Hồi giáo và những người khác. Họ đã làm ô uế tâm trí của nhiều người.”

 Chỉ vài ngày sau cuộc tấn công mới nhất vào một chiếc xe buýt hành hương trong giáo phận của mình, vị giám mục này đã tham gia ở Venice, tham dự lễ thắp sáng Nhà thờ Thánh Maccô và đầm đỏ của nó. Điều này được thực hiện nhằm thu hút sự chú ý đến cuộc đàn áp Kitô hữu trên khắp thế giới.

 Nguyễn Minh Sơn

290    03-01-2019