Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐGM Anh quốc Philip Egan yêu cầu Hội nghị bất thường về đời sống, tác vụ giáo sỹ

ĐGM Anh quốc Philip Egan yêu cầu Hội nghị bất thường về đời sống, tác vụ giáo sỹ

Đức Giám mục Portsmouth đã đưa ra yêu cầu này lên Đức Thánh Cha Phanxicô vì bê bối lạm dụng tiếp tục

 Đức Giám mục Philip Egan của Giáo phận Portsmouth, ở miền nam nước Anh, đã viết thư lên Đức Thánh Cha yêu cầu ngài triệu tập một cuộc họp bất thường của Hội đồng Giám mục sau những vụ bê bối gần đây.

 Bức thư được gửi đến Đức Thánh Cha vào ngày 22 tháng Tám, và được phát hành trên trang web của Giáo phận Portsmouth. Đức Giám mục Egan nói rằng đề xuất của ngài đã được nhắc đến bởi những vụ bê bối tình dục gần đây ở Hoa Kỳ, đặc biệt là sau khi công bố báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania, cũng như ở Ái Nhĩ Lan, Chí Lợi và Úc Đại Lợi.

 “Lạm dụng tình dục của giáo sỹ dường như là một hiện tượng trên toàn thế giới trong Giáo Hội,” Đức Giám mục Egan viết gửi cho Đức Thánh Cha. “Là một người Công giáo và một Giám mục, những phát hiện này làm con rất đau buồn và xấu hổ.”

 Đức Giám mục Egan nói rằng, ngoài những biểu hiện đau buồn, ngài còn cảm thấy bị ép buộc phải đưa ra một “gợi ý mang tính xây dựng” hơn và hỏi Đức Thánh Cha liệu ngài cân nhắc việc triệu tập một Hội nghị Giám mục bất thường về Cuộc đời và Thừa Tác vụ của Giáo sỹ không.

 Vị giám mục này đề xuất rằng một cuộc họp như vậy có thể được tổ chức trước bởi một “đại hội,” và dự kiến cho các giám mục nhưng được tổ chức và điều hành bởi các thành viên của giáo dân với ý kiến cụ thể của những người những vụ bê bối lạm dụng này và hình thành chính sách bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương khác.

 Kết quả của cuộc họp, Đức Giám mục Egan đề xuất, có thể được đưa vào một phiên họp chính thức của Hội đồng Giám mục ở Roma.

 Các chủ đề được đề xuất cho hội đồng nhằm giải quyết có thể bao gồm thảo luận về “nhận dạng là linh mục (hoặc) giám mục” và đưa ra hướng dẫn về “lối sống và hỗ trợ cho sự sống độc thân,” đề xuất “quy tắc sống cho các linh mục (và) giám mục “Và thiết lập” những hình thức phù hợp của chức vụ giám sát và giải trình thuộc linh mục (và) giám mục.”

 Đức Giám mục Egan nói kết quả của một hội đồng có thể được sử dụng để thông báo những thay đổi giáo luật và giúp các giáo phận soạn thảo “những danh mục cho giáo sỹ” của riêng mình. Ngài cũng chú ý rằng với tư cách là môt giám mục giáo phận, ngài cũng có “một ít công cụ” giúp ngài quản lý các giáo sỹ hàng ngày, và so sánh điều này với những cấu trúc và hỗ trợ những tồn tại trong các chủng viện để giúp các nhà đào tạo đánh giá và phát triển những ơn gọi.

 “Ngược lại, một khi được phong chức, các linh mục (và) các giám mục có vài cuộc thẩm định chính thức đang diễn ra hoặc sự giám sát thừa tác vụ,” Đức Giám mục Egan viết.

 “Cần phải có kế hoạch đề ra những cơ cấu để giúp các giám mục trong trách vụ của họ đối với giáo sỹ và giúp các giáo sỹ nhận ra rằng họ không phải là “những người hoạt động cô độc” nhưng các thừa tác vụ chịu trách về sự chỉ đạo và lãnh đạo giáo phận.” Nguyễn Minh Sơn

421    24-08-2018