Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

ĐGM Cộng hòa Trung Phi Juan Jose Aguirre: Cầu nguyện Chúa Thánh Thần bạn sẽ thêm sức mạnh và có thể trở thành tử vì đạo

ĐGM Cộng hòa Trung Phi Juan Jose Aguirre: Cầu nguyện Chúa Thánh Thần bạn sẽ thêm sức mạnh và có thể trở thành tử vì đạo

 Cách đây vài tuần, tại Bangui, giai đoạn cuối cùng của những hiệp ước hòa bình cho Cộng hòa Trung Phi đã được ký kết. Đó là giữa chính phủ và các nhóm vũ trang khác nhau đã tàn phá đất nước trong sáu năm qua.

 Đức Ông Juan Jose Aguirre, Giám mục Bangassou, Cộng hòa Trung Phi:

“Chính phủ nhiều thành phần đã bắt đầu vì các hiệp ước đã được ký kết. Nhiều lãnh chúa đã ký nó với một nét vẽ nguệch ngoạc. Điều này là do họ không biết viết hoặc không biết đọc. Vì vậy, bây giờ một chính phủ mới đã ra đời, nơi thủ tướng là một trong những lãnh chúa Trung Phi.”

 Đây là đơn tố cáo của Đức Giám mục Bangassou, Juan José Aguirre. Ngài là một nhà truyền giáo Comboni người Tây Ban Nha, đã sống ở Cộng hòa Trung Phi trong 38 năm. ngài nói rằng các điều khoản cho hòa bình là độc hại. Điều này là do các lãnh chúa, những người đã ký các thỏa thuận hòa bình này, kiểm soát 80% đất nước.

 Đức Ông Juan Jose Aguirre, Giám mục Bangassou, Cộng hòa Trung Phi:

“Hầu hết các lãnh chúa là người nước ngoài. Họ là người Nigeria, Chadian, Sudan và Darfurian. Giờ đây, chúng như chúng tôi trước đây. Đây là chờ và trông những gì xảy ra. Nếu những kẻ tấn công và tàn nhẫn chà đạp chúng tôi, người dân Trung Phi trong năm năm qua, và trên khu vực của tôi ở Bangassou, sẽ tiếp tục làm như vậy hay không.”

 Đức Giám mục tố cáo sự tham lam đang thúc đẩy một cuộc chiến được trình bày cho thế giới như một cuộc đối đầu giữa Kitô giáo và Hồi giáo. Đây là khi thực tế là một lần nữa cố gắng cướp phá Phi châu.

 Đức Ông Juan Jose Aguirre, Giám mục Bangassou, Cộng hòa Trung Phi:

“Đây là nhiên liệu cho người Hồi giáo và không theo Hồi giáo chiến đấu ở Trung Phi. Đó là một màn khói hầu che đậy mong muốn thực sự của những người lính đánh thuê để vào đất nước này. Đây là chiếm Trung Phi, lấy các mỏ vàng, kim cương, mangan, coban, thủy ngân. Điều này là để làm giàu cho bản thân với một lãnh thổ rất rộng lớn và cũng không có nhiều đồng cỏ.”

 Tuy nhiên, giữa tình huống này, Giáo hội vẫn còn đó. Đây là khi Tổ Chức Phi chính phủ sẽ có nguy cơ không tồn tại trên mặt đất. Chính Đức Giám mục Bangassou đã phải đối mặt với hoàn cảnh khủng khiếp này. Chẳng hạn, ngài đã hành động như một lá chắn bằng thân mình, trong một cuộc tấn công vào một nhà thờ Hồi giáo, để cứu mạng sống của hơn 2.000 người Hồi giáo.

 Đức Ông Juan Jose Aguirre, Giám mục Bangassou, Cộng hòa Trung Phi:

“Khi hai linh mục của tôi và tôi phát hiện ra, trong khi mặc áo choàng trắng, chúng tôi đứng trước nhà thờ Hồi giáo và dang rộng vòng tay nói: ‘đừng bắn’, ‘đừng bắn. Luật chiến tranh không cho phép bạn bắn phụ nữ và trẻ em. Không được bắn.’”

 Những người này, mà Đức cha Aguirre đã cứu hiện đang được Giáo hội chào đón tại chủng viện ở Bangassou.

 Đức Ông Juan Jose Aguirre, Giám mục Bangassou, Cộng hòa Trung Phi:

 

“Tôi không sợ. Tôi không sợ. Tôi bị một khẩu AK- 47 chĩa vào đầu. Vì vậy, nhiều người đã thực hiện cử chỉ này với tôi khi tôi vượt qua họ.” “Chúng tôi cần mọi người cầu nguyện cho chúng tôi. Đây là vì Chúa Thánh Thần sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để làm chứng. Điều này là để Chúa Thánh Thần sẽ ban cho chúng ta sức mạnh, nếu cần thiết, để trở thành những người tử vì đạo, chúng ta đổ máu cho Giáo hội và cho Chúa. Chúng tôi cần mọi người cầu nguyện để bạo lực sẽ biến mất.”

 Đức giám mục đã viếng thăm Âu châu sau khi nhận được lời mời từ Tổ chức Giáo hoàng về Viện trợ cho Giáo hội khó khăn.

 Đức Giám mục Aguirre cho biết vào năm 2018, năm linh mục đã bị giết tại Cộng hòa Trung Phi. Tội ác này đã được thực hiện trong các vụ thảm sát chống lại những người không vũ trang. Các cuộc tấn công đã được thực hiện bởi dân quân, chủ yếu là lính đánh thuê. Họ đang cố gắng thay đổi Phi châu bằng cách cướp bóc tài nguyên thiên nhiên của mình bằng cái giá phải trả cho những cuộc đời vô tội. Nguyễn Minh Sơn

 

259    09-04-2019