Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

ĐGM Hàn Quốc Hyginus Kim Hee-jung nhận định về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Việt Nam

ĐGM Hàn Quốc Hyginus Kim Hee-jung nhận định về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Việt Nam

 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngồi ăn tối tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội, ngày 27 tháng 2 năm 2019.

 

Khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam trong tuần này, một tổng giám mục Hàn Quốc coi nước chủ nhà là hình mẫu cho sự phát triển của những quyền tự do kinh tế và tôn giáo ở quốc gia bị cô lập này.

 

Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-jung của Gwangju bày tỏ hy vọng về cuộc gặp ngày 27-28 tháng 2 giữa Kim và Trump, diễn ra vào tối thứ Tư với một bữa tối tại Hà Nội và sẽ tiếp tục vào thứ Năm để đàm phán phi hạt nhân hóa tiềm năng của bán đảo Triều Tiên.

 

“Cải cách theo kiểu Việt Nam và mô hình mở “đổi mới” ở Bắc Triều Tiên, nơi tự tuyên bố phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu, là cách tối ưu để theo đuổi tăng trưởng kinh tế,” Đức Tổng Giám mục Kim nói.

 

“Đổi mới” đề cập đến quá trình tự do hóa kinh tế của Việt Nam bắt đầu từ năm 1986.

 

Khi tổng thống Trump đầu tiên chào đón nhà lãnh đạo Kim ngày 27 tháng 2, ông nói: “Tôi nghĩ rằng đất nước của ngài có tiềm năng kinh tế to lớn.”

 

Việt Nam và Bắc Triều Tiên chia sẻ một lịch sử chung trong đó cả hai đã chiến đấu trong những cuộc chiến đẫm máu với Hoa Kỳ để bảo vệ sự cai trị cộng sản của họ.

 

Tuy nhiên, Việt Nam đã tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ vào năm 1995 sau khi chịu các lệnh trừng phạt kinh tế và cấm vận thương mại của Hoa Kỳ, và lần lượt trải qua sự tăng trưởng kinh tế to lớn.

 

"Kim Jong-un sẽ có thể đề cập đến mô hình Việt Nam không chỉ là một mô hình cải cách và mở cửa, mà còn cả về những mối quan hệ ngoại giao với Đức Thánh Cha,” Đức Tổng Giám mục Kim nói.

 

Tòa Thánh đã bổ nhiệm một phái viên ngoại giao đến Việt Nam vào năm 2011 dưới hình thức một đại diện “không thường trú” sau một loạt các cuộc đàm phán song phương vào thời kỳ Đức Giáo hoàng Benedict XVI.

 

Đức Tổng Giám mục Kim là người ủng hộ việc tăng cường sự tham gia ngoại giao của Tòa Thánh, tại bán đảo Triều Tiên, đã nhận xét rằng ngài nghĩ một chuyến đi của Đức Thánh Cha đến Bình Nhưỡng sẽ là một sự khích lệ to lớn đối với các Kitô hữu bị đàn áp.

 

Bắc Triều Tiên liên tục bị xếp hạng là quốc gia tồi tệ nhất trong việc đàn áp Kitô hữu bởi Open Door. Kitô hữu ở nhà nước vô thần này đã phải đối mặt với việc bắt giữ, cải tạo trong các trại lao động, hoặc, trong một số trường hợp, bị xử tử vì đức tin của họ.

 

“Tôi không biết trong số họ có bao nhiêu, nhưng có rất nhiều tín đồ ở Bắc Triều Tiên,” Đức Tổng Giám mục Archishish Kim nói.

 

“Tôi nghĩ Đức Thánh Cha có thể đến Bắc Triều Tiên để khuyến khích dù chỉ có một số tín đồ và cứu ngọn lửa đức tin, giống như Chúa Giêsu đã để lại 99 con chiên để tìm một con chiên lạc,” ngài nói thêm.

 

Đức Thánh Cha Phanxciô cho biết ngài sẽ tới Nhật Bản vào tháng 11.

 

“Năm nay có thể là một năm quan trọng trong đạo Công giáo ở Đông Á,” Đức Tổng Giám mục Kim nói.

 

Đức Tổng Giám mục Kim, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, đã tới Bắc Triều Tiên vào thượng tuần tháng này. Đoàn đã đến thăm núi Kumgang để thảo luận về việc trao đổi văn hóa liên Triều ngày càng tăng trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục, thể thao, nghệ thuật và truyền thông.

 

“Sự hòa giải và hòa bình của bán đảo Triều Tiên là dòng chảy lịch sử không thể đảo ngược,” Đức Tổng Giám mục Kim nói trong một cuộc phỏng vấn của Hàn Quốc với HãngTthông tấn Yonhap tại Roma trong Hội nghị Thượng đỉnh lạm dụng tình dục Vatican.

 

“Đây là điều quan trọng để xây dựng các mối quan hệ tin cậy lẫn nhau hầu chuẩn bị cho hòa bình thông qua trao đổi và hợp tác,” ngài nói thêm.

 

Nguyễn Minh Sơn

 

489    01-03-2019