Sidebar

Thứ Sáu
12.07.2024

ĐGM Phi Luật Tân Pablo Virgilio David: Trong khi tôi nằm trên giường, đàn chiên của tôi đang bị tàn sát

ĐGM Phi Luật Tân Pablo Virgilio David: Trong khi tôi nằm trên giường, đàn chiên của tôi đang bị tàn sát

  Đức Giám mục Phi Luật Tân nói ngài cảm thấy hổ thẹn vì ngài không thể ngăn chặn bầy “chó sói” đang rình rập giáo phận của ngài

 Đức Giám mục Pablo Virgilio David của Caloocan, Phi Luật Tân, đã bày tỏ sự mất tinh thần rằng ngài đã không thể bảo vệ đàn chiên của mình tránh khỏi bầy “chó sói.”

 Ngài nói sau khi những người đàn ông đeo mặt nạ bắn chết một góa phụ 27 tuổi, người mà đã giúp đỡ những gia đình bị mai táng những người thân yêu của họ đã bị giết trong cuộc chiến ma túy của đất nước này.

 Đức cha David, đàn chiên của ngài gồm hơn một triệu người Công giáo ở Caloocan, thành phố thứ tư của đất nước, nói rằng giáo phận của ngài đã trở thành một “cánh đồng giết chóc.”

 “Hôm nay, trong sự xấu hổ và thất vọng hoàn toàn, tôi tuyên bố tôi không phải là một mục tử tốt lành cho đàn chiên của tôi,” ngài nói tại một Thánh Lễ cho hội nghị về Tân Phúc Âm hóa ở Manila.

 “Những con sói, chúng đang rình rập những đường phố và ngõ hẻm của Caloocan, Malabon và Navotas gần hai năm nay. Chúng đã giết hàng trăm người, và tôi không thể bảo vệ con chiên bằng sự sống của tôi.

 “Tôi cúi đầu hổ thẹn nếu Vị Mục Tử Tốt lành sẽ tố cáo tôi như một người được thuê mướn vẫn rất an toàn và rất an tâm, người mà có thể ngủ ngon trên chiếc giường ấm áp của mình trong khi đàn ciên của mình bị giết. Và đây là những gì tôi đã đàm tâm trong nước mắt với bản thân mình đêm qua.”

 Đức Giám mục nhắc lại rằng Jennifer Taborada, người đã bị ám sát hôm thứ Tư, đã dẫn đầu một nhóm hỗ trợ cho gia đình nạn nhân của những vụ giết người không xét xử.

 Ngài ngài đã đưa ra lý lẽ với cảnh sát để có thể can thiệp nhằm ngăn cản giết bà nhưng dường như không được chú ý.

 Một nhân chứng, ngài nói, nói với ông những kẻ giết người “ở lại hơn ba tiếng đồng hồ” và, sau vụ giết bà, tiếp tục giết Alvin Teng, 36 tuổi, cách đó vài con phố.

 Ngài cho biết Taborada đã nộp đơn xin học bổng cho hai đứa con của mình cách đây vài tháng.

 “Vào thời điểm đó tôi nhớ bà ấy đã kể lại cái chết của chồng mình như thế nào, Ryan bị những kẻ giết người cắt xẻo. Ông ấy phải bị bắt cóc và tra tấn trước. Họ móc mắt mắt của ông và cắt xác ông ra từng khúc.

 “Bây giờ hai đứa con con của bà một đứa năm tuổi và một bảy tuổi, có tên là Công chúa và Hoàng tử, là những đứa trẻ mồ côi hoàn toàn,” Đức Giám mục David nói.

 Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, hơn 12.000 người đã bị giết trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte. Ít nhất 2.500 trong số này là do cảnh sát của đất nước giết.

 Đầu tuần này, hàng giám mục của Phi Luật Tân kêu gọi ba ngày ăn chay, cầu nguyện và sám hối. Trong thông điệp của họ, họ nói rằng họ muốn “kêu gọi lòng thương xót và công lý của Thiên Chúa đối với những người phỉ báng Danh Thánh Chúa, những kẻ vu khống và làm chứng nhân, cùng những người phạm tội giết người hoặc biện minh cho tội giết người như một phương tiện chống tội phạm ở quốc gia này.” Nguyễn Minh Sơn

 

384    21-07-2018