Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

ĐGM William Avenya: bạo lực chống Kitô giáo ở Nigeria có thể trở thành một Rwanda nữa

ĐGM William Avenya: bạo lực chống Kitô giáo ở Nigeria có thể trở thành một Rwanda nữa

 Một cuộc biểu tình hòa bình của các Kitô hữu vào tháng Tư năm nay, sau vụ giết hại hai linh mục và giáo dân của họ

 Nói với cộng đồng quốc tế, Đức Giám mục Avenya nói: “Đừng chờ sự diệt chủng xảy ra trước khi can thiệp”

 Một giám mục ở Nigeria đã cảnh báo về mối đe dọa diệt chủng chống lại những Kitô hữu trong vùng vành đai giữa của đất nước này, mô tả một cuộc bạo loạn bộc phát của những chiến binh Fulani chăn gia súc là “làm sạch sắc tộc.”

 Đức Giám Mục William Avenya của Gboko đã nói với Tổ chức Viện trợ Giáo Hội Khó khăn về những lo sợ ngày càng tăng trong báo cáo rằng, cho đến nay năm nay, 492 người đã chết tại Bang Benue, nơi đa số dân Kitô giáo.

 Trong một kháng cáo trước cộng đồng quốc tế, ngài nói với ACN: “Đừng chờ đợi sự diệt chủng xảy ra trước khi can thiệp… Xin đừng phạm sai lầm tương tự như đã xảy ra với sự diệt chủng ở Rwanda. Nó xảy ra ngay dưới mũi của chúng tôi, nhưng không ai ngăn chặn. Và chúng tôi biết rõ điều đó đã kết thúc như thế nào.”

 Theo những báo cáo địa phương hôm thứ Tư 27/6 cho biết những người cực đoan đã “giết hại hơn 200 người” trong 10 cộng đồng Kitô giáo gần thành phố Jos, mặc dù cảnh sát cho biết có 86 người chết.

 Đức Giám mục Avenya nói: “(Dân quân Fulani) là tội phạm và khủng bố, nhưng họ không làm những điều tương tự trong phần lớn những vùng Hồi giáo. Chúng tôi tin rằng những gì đang xảy ra là làm sạch sắc tộc của những Kitô hữu.”

 Tài khoản của Đức Giám mục Avenya xuất hiện sau khi các nhân vật Giáo hội cấp cao khác trong khu vực mô tả chiến dịch Fulani dân quân như là một “chương trình rõ ràng về Hồi giáo Vành đai Trung Nigeria.”

 Họ bao gồm hai vị giám mục khác từ bang Benue, Giám mục Peter Adoboh của Katsina-Ala, Giám mục Wilfred Anagbe của Makurdi, và Giám mục Matthew Audu của Lafia, từ tiểu bang Nassarawa gần đó.

 Theo nghiên cứu của Cơ quan từ thiện Kitô giáo Open Doors, có tới 725 người chết vì bạo lực ở khu vực miền nam Kaduna ở vành đai giữa trong mười sáu tháng (đến tháng 9/2017) - 98% trong số đó là Kitô hữu.

 Đức Giám mục Avenya nhắc lại các cuộc biểu tình ôn hòa rộng khắp Nigeria vào ngày 22 tháng Năm và kêu gọi phương Tây cứu sinh mạng trong quốc gia này: “Sự trung thành của chúng tôi đang bị sát hại hoặc buộc phải sống như những người tị nạn do bạo hành. Và phương Tây tiếp tục xem vấn đề của Fulani chỉ đơn thuần là một vấn đề nội bộ.”

 Vào tháng Tư, Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria đã ban hành một tuyên bố kêu gọi Tổng thống Muhammadu Buhari từ chức vì bị cáo buộc không hoạt động để đáp ứng những gì mà Hội đồng Giám mục Công giao Nigeria gọi là “Những cánh đồng giết người và nghĩa địa chất đống đã xảy đến đất nước chúng tôi.”

 Đức Giám mục Avenya cũng nói về việc cung cấp vũ khí hiện nay được sử dụng bởi các chiến binh Fulani. Ngài nói: “Trước đây, những người chăn gia súc này chỉ được trang bị gậy gộc. Nhưng bây giờ họ được trang bị súng AK-47 - vũ khí đắt tiền mà họ không thể đủ khả năng chi trả. Vậy ai đang cung cấp cho chúng?”

 Ngài nói thêm: “Và bên cạnh đó, trong những khu vực này có các trạm kiểm soát cách nhau hai cây số. Có thể là những người vũ trang theo sau đàn gia súc của họ có thể bằng cách nào đó trở nên vô hình?”

 Báo cáo năm 2018 của Ủy ban Liên Hiệp quốc về Tự do tôn giáo quốc tế đã tường thuật cho thấy rằng “xung đột nông dân-chăn gia súc và căng thẳng sắc tộc tôn giáo không ngừng tăng lên ... báo cáo gia tăng về mối quan tâm của một chiến dịch làm sạch dân tộc chống lại cộng đồng Kitô giáo.”Nguyễn Minh Sơn

326    30-06-2018