Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

ĐHY Andrea Yeom mời gọi cầu nguyện cho người dân Bắc hàn

ĐHY Andrea Yeom, GM của tổng giáo phận Seoul và Giám quản Tông tòa Bình nhưỡng, mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho các anh chị em Bắc hàn, đang bị đói và thiếu tự do tôn giáo.

Ngày 05.03.2019, ĐHY Yeom đã dâng Thánh lễ tại nhà  thờ chính tòa Mân đông ở Seoul cầu nguyện cho hòa giải và thống nhất dân tộc Triều tiên, nhân lễ giỗ lần thứ 10 của cố Hồng Y Kim Sou-hwan, người đã thành lập Ủy ban hòa giải và khởi xướng các cử hành cầu nguyện cho hòa giải và thống nhất dân tộc Triều tiên từ năm 1995. Từ đó, Thánh lễ theo ý nguyện này được cử hành tại nhà thờ chính tòa vào 7 giờ chiều các thứ ba. Đức tổng GM Alfred Xuereb – sứ thần Tòa thánh tại Nam hàn, và một số giám mục, các đại sứ của Philippines, Brazil, Ba lan, Salvador cũng tham dự Thánh lễ.

Tha thứ và hòa giải: con đường của hòa bình và hiệp nhất

Trong bài giảng, ĐHY Yeom đã nhắc các tín hữu rằng lúc khởi đầu, việc thành lập Ủy ban hòa giải quốc gia là việc làm ngược với thực tại bởi vì trong xã hội Hàn quốc khi đó, các công dân thù ghét, chống lại sự hòa giải quốc gia. Nhưng Giáo hội đã làm bởi vì con đường đúng đắn cho sự thống nhất và hòa bình chính là hòa giải và hiệp nhất của dân tộc chúng ta và sự hòa giải và hiệp nhất với Thiên Chúa. Ngài nhấn mạnh rằng không có tha thứ và hòa giải sẽ không có hiệp nhất cũng như hòa bình.

Dấn thân cho công ích của mọi dân tộc

ĐHY Yeom cũng mời gọi các vị lãnh đạo chính trị của hai miền Nam Bắc hàn và các quốc gia lân cận dấn thân trong việc giải trừ võ khí hạt nhân và cho hòa bình bằng sự cương quyết thăng tiến công ích của mọi dân trên bán đảo Triều tiên, vượt thắng ham muốn quyền lực của cá nhân, lợi ích chính trị và đảng phái, và lợi ích quốc gia ".

Trợ giúp nhân dân Bắc hàn

ĐHY nhấn mạnh rằng cách thức hữu hiệu nhất là sự sẵn lòng của chúng ta. Ngài cũng nói đến các hoạt động của Ủy ban hòa giải là giúp đỡ người tị nạn Bắc hàn và các trợ giúp nhân đạo cho Bắc hàn. Ngài nghĩ đến người dân Bắc hàn không được hưởng tự do và hòa bình, đang bị nghèo đói, không được sống đời sống đúng thực của con người, đặc biệt Dân Chúa ở Bắc hàn không được tự do thờ phượng Chúa.

ĐHY tin tưởng Thiên Chúa nghe các lời khẩn nguyện và đền đáp cho những hy sinh cho hòa giải và thống nhất dân tộc của tín hữu Nam hàn.

Sau rước lễ, ca đoàn các thiếu nhi tị nạn, được Ủy ban hòa giải quốc gia thành lập, đã hát một bài thánh ca.


Hồng Thủy - Vatican

486    10-03-2019