Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

ĐHY Baldisseri ca ngợi Tông Huấn mới của ĐTC

ĐHY Lorenso Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM thế giới, tiên báo rằng Tông Huấn “Christus vivit” (Chúa Kitô sống), sẽ trở thành Đại hiến chương cho việc mục vụ giới trẻ.

Trong cuộc họp báo hôm 2-4-2019 để công bố Tông huấn mới của ĐTC Phanxicô về giới trẻ, ĐHY Baldisseri nhận xét rằng Văn kiện này là một thư của ĐTC gửi giới trẻ toàn thế giới, vì thế giọng văn của ngài thật là ”gần gũi, chân thành, đơn sơ, dịu dàng và thiện cảm. Đối tượng Tông huấn này nhắm tới là người trẻ hoàn toàn làm chủ cuộc sống của mình để đón nhận hồng ân sự sống và làm cho ân này sinh hoa kết trái trong tình yêu”.

 Cô Laphidil Oppong Twumasi, một thiếu nữ 25 tuổi người Ghana sống tại miền bắc Italia, hiện diện trên bàn chủ tọa cuộc họp báo nói rằng: ”Đọc Tông Huấn, tôi có cảm tưởng ĐTC đang nói với một người gần gũi, như một người cha đang đề ra những lời khuyên và đề nghị”.

 Đức Cha Phó Tổng Thư ký

 Đức Cha Fabio Fabene, Phó Tổng thư ký Thượng HĐGM, ghi nhận một sự kiện ý nghĩa, đó là Tông huấn mới của ĐTC Phanxicô được công bố ngày 2-4, ngày giỗ thứ 14 ĐGH Gioan Phaolô 2 (1978-2005). Đức Cố Giáo Hoàng là tác giả Tông thư đầu tiên gửi giới trẻ mang tựa đề ”Dilecti amici”, các bạn yêu quí, công bố năm 1985.”

 Đức Cha Fabene cũng nhận xét rằng Tông Thư phản ánh lòng tín nhiệm của ĐTC nơi giới trẻ. Vì thế, ngài nói trực tiếp với họ, dùng ngôn ngữ của họ. Và theo Đức Cha, thật là điều rất ”ngôn sứ” và can đảm, trong đoạn số 100, ĐTC kêu gọi người trẻ hãy tham gia vào việc phòng ngừa và bài trừ các nạn lạm dụng.

 Ông Bộ trưởng Ruffini

 Sau cùng, Ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ truyền thông của Tòa Thánh, nhận xét rằng Tông Huấn mới mời gọi cộng đồng Công Giáo đừng biến Tin Mừng thành một đề nghị ”nhạt nhẽo, khó hiểu và xa vời”. Trái lại Cộng đồng cần trở nên gần gũi dân chúng, đi vào một tiến trình chậm rãi, tôn trọng, kiên nhẫn, tin tưởng, không biết mệt mỏi và cảm thông” (Cath.ch 2-4-2019)


G. Trần Đức Anh OP - Vatican

337    04-04-2019