Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

ĐHY Béchara Rai kêu gọi các cường quốc tái lập hòa bình tại Siria

 

ĐHY Béchara Rai, Giáo Chủ Công Giáo Maronit ở Liban kêu gọi các cường quốc mang lại hòa bình cho Trung Đông thay vì chuẩn bị chiến tranh.

BécharaRai.jpg

Lo âu vì sự leo thang căng thẳng tại Trung Đông hiện nay, sau vụ gọi là tấn công bằng võ khí hóa học ở thành phố Ghouta ở mạn đông Siria, Hoa Kỳ, Anh và Pháp đang đe dọa trả thù chính phủ Siria và có thể tạo nên phản ứng từ phía Nga và Iran.

 

 Hôm 12-4-2018, ĐHY Rai ra thông cáo nói rằng: ”Chúng tôi ngỏ lời với cộng đồng quốc tế, với lương tâm của các cường quốc thế giới, để cùng nhau làm việc chấm dứt chiến tranh và mang lại hòa bình bằng các con đường ngoại giao. Các dân tộc ở Trung Đông có quyền được sống trong hòa bình. Chúng ta biết rõ chiến tranh bắt đầu thế nào, nhưng chúng ta không biết chúng có thể kết thúc ra sao”.

 

 Đức HY Thượng Phụ Công Giáo Maronit là thủ lãnh của hơn 4 triệu tín hữu thuộc Giáo Hội này trên thế giới. Ngài nhận xét rằng ”Đáng tiếc là ngôn ngữ hòa bình là điều vắng bóng giữa các nước. Ngoài ra chúng tôi rất bức xúc vì tình trạng nhân dân Siria đang phải chịu và cũng ảnh hưởng tiêu cực trên Liban, nhất là về mặt kinh tế”.

 

 Về lập trường của các vị lãnh đạo thế giới, ĐHY Rai nói: ”Điều bi thảm là con tim của các vị lãnh đạo thế giới không thảm thấy xúc động chút nào trước thảm trạng của hàng triệu người dân Siria vô tội bị bó buộc phải bỏ quê hương vì chiến tranh, tội phạm, tàn phá, khủng bố và bạo lực”.

 

 Và ĐHY kết luận rằng: ”Các cường quốc thế giới có nghĩa vụ làm việc để chấm dứt xung đột và thiết lập hòa bình với sự tham dự của mọi người, một nền hòa bình lâu bền, qua con đường chính trị và ngoại giao, chứ không phải bằng quân sự” (Asia News 13-4-2018)

 

 G. Trần Đức Anh OP

620    15-04-2018