Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

ĐHY Brandmüller: những người kêu gọi linh mục nữ là ‘dị giáo’ và ‘bị rút phép thông công”

ĐHY Brandmüller: những người kêu gọi linh mục nữ là ‘dị giáo’ và ‘bị rút phép thông công”

Đức Hồng Y Walter Brandmüller

Những người thúc đẩy việc phong chức phụ nữ vào chức tư tế “thi hành những yếu tố dị giáo” và hoàn toàn gánh chịu vạ tuyệt thông, Đức Hồng y Walter Brandmüller nói.

Đức Hồng y Brandmüller, một trong bốn hồng y “dubia”, đã chỉ trích mạnh mẽ bà Annegret Kramp-Karrenbauer, Tổng thư ký Đảng CDU của Đức, sau khi bà này kêu gọi Giáo hội Công giáo phong chức linh mục nữ.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Brandmüller cho biết ý tưởng phong chức cho nữ giới đã bị Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II loại bỏ một cách dứt khoát, và vì thế bất cứ ai khăng khăng thúc đẩy ý tưởng “loại bỏ nền tảng của đức tin Công giáo” và “đáp ứng những yếu tố dị giáo, vì hậu quả của nó, phải loại trừ khỏi Giáo Hội – rút phép thông công.”

Đức Hồng y nói thêm rằng Giáo hội không phải là một “tổ chức con người”, mà sống theo “các hình thức, cấu trúc và luật lệ do Đấng Sáng lập Thiêng liêng trao cho Giáo hội mà không ai có quyền được thay đổi - cũng không có giáo hoàng nào và không hội đồng nào được thay đổi.”

Ngài nói quả là “kinh dị” rằng những đề tài chắc chắn đã được nuôi sống trong Giáo hội Đức. Chúng “luôn luôn giống nhau, nào là linh mục nữ, sống độc thân, sự ảnh hưởng lẫn nhau, tái hôn sau khi ly hôn. Mới gần đây lại có thêm sự ‘đồng ý’ của Giáo hội về đồng tính luyến ái.”

Gần đây, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã tham gia vào một cuộc tranh luận về giáo lý, kêu gọi Giáo hội Công giáo “chia sẻ” Thánh Thể với người Tin Lành. Nguyễn Minh Sơn

 

370    23-05-2018