Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

ĐHY Camerlengo Jean-Louis Tauran qua đời, người giữ vai trò chủ chốt trong việc đối thoại với Hồi giáo

ĐHY Camerlengo Jean-Louis Tauran qua đời, người giữ vai trò chủ chốt trong việc đối thoại với Hồi giáo

 Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran qua đời vào đêm ngày 5 rạng ngày 6 tháng Bảy. Ngài là người đã công bố cuộc bầu cử của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 “Habemus Papam” (Chúng ta đã có Đức Giáo hoàng).

 Ngài là người Pháp, sinh ra ở Bordeaux 75 năm trước. Lúc 26 tuổi, ngài được thụ phong linh mục và bắt đầu làm việc tại Vatican 20 năm sau đó. Ngài là một cộng tác viên trung thành và thân cận của ba vị giao hoàng cuối cùng. Đức Gioan Phao lô II đã bổ nhiệm ngài là Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican.

 Đức Hồng y Jean-Louis Tauran:

“Tôi nhớ mãi ngài đã nói đùa với tôi: ‘Người ta sẽ nói rằng ngài còn quá trẻ. Ngài bao nhiêu tuổi rồi?’ Tôi nói với ngài con 47 tuổi. Ngài trả lời, ‘À, vậy à. Ngài còn trẻ, nhưng ngài sẽ sớm vượt qua căn bệnh đó.’”

 Đức Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài trở thành Chuyên viên lưu trữ văn thư Hồng y và thủ thư, rồi Đức Benedict XVI đưa ngài vào vị trí đứng đầu Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn. Trong khi đó, ngài đã làm việc để xây dựng những nhịp cầu với thế giới Hồi giáo. Vì lý do này, ngài đã không thể che giấu nỗi đau của mình từ các cuộc tấn công do những gốc tự do cấp tiến.

 Đức Hồng y Jean-Louis Tauran:

“Chúng tôi luôn cố gắng đối thoại, nhưng rồi những tội ác này xảy ra và họ không thể biện minh được. Họ cũng không theo đúng Hồi giáo. Họ cũng rất lợi hại, bởi vì họ làm giảm độ tin cậy của việc đối thoại liên tôn. Mọi người đều bối rối về việc liệu họ có phải là những tín hữu thật hay không.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài là Thị tùng viên của Giáo Hội Tòa Thánh Roma Thánh, tức là người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo trong thời gian Tông tòa trống.

 Ngài qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, nơi ngài được điều trị để chống lại bệnh Parkinson.

 Với sự ra đi của ngài, số lượng cử tri hồng y giảm xuống còn 124. Nguyễn Minh Sơn

361    07-07-2018