Sidebar

Thứ Sáu
24.05.2024

ĐHY Castrillon: Các Lefebvrians không bao giờ thực hiện được sự ly giáo hoàn toàn

 

Đức Hồng y Darío Castrillón đã làm việc gần 10 năm với tư cách là trung gian hoà giải của Đức Giáo hoàng với các nhà Lefebvrian truyền thống. Đó là lý do tại sao ngài hài lòng về một giải pháp khả thi cho cuộc xung đột hiện tại.

 Đức Hồng y Dario Castrllon:

“Chúng ta luôn luôn đồng ý một điều: họ không bao giờ bước vào con đường dị giáo, họ có những khoảnh khắc khi họ vắng, nhưng theo một cách giải thích chính xác về mặt ngữ nghĩa, họ không bao giờ thực hiện một cuộc ly giáo hoàn toàn hay dị giáo. Ví dụ, họ không tạo ra một thẩm quyền độc lập. Bởi vì tao ra một thẩm quyền nằm ngoài thẩm quyền của Giáo Hội, có nghĩa là bạn muốn tách biệt.”

 Mặc dù cái tên này không đúng, họ được gọi là “Lefebvrians.” Đây là Huynh đoàn của Thánh Piô X, một phong trào truyền thống được thành lập vào năm 1970 bởi tiếng nói phê phán công kích Công Đồng Vatican II, Đức Tổng Giám mục Marcel Lefebvre người Pháp.

 Tuyên bố về một cuộc khủng hoảng trong Giáo Hội, vào năm 1988, ngài đã tự tạo ra bốn tân giám mục, bất chấp sự cấm đoán của Đức Gioan Phaolô II. Vì vậy, ngài và các vị tân giám mục này tự động bị rút phép thông công.

 Vào năm 2009, Đức Bênêđíctô XVI đã rút lại vạ tuyệt thông này như một cử chỉ thiện chí để cố gắng tạo điều kiện hòa giải. Sau Năm Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô sau đó đã cho phép họ tuyên xưng hợp lệ trong Giáo Hội.

 Hiện tại, họ bác bỏ những nguyên tắc nhất định của Công đồng Vatican II, chẳng hạn như tự do tôn giáo hoặc đối thoại liên tôn, và hậu quả cũng như là một số điểm của Huấn quyền sau này.

 Đức Hồng y Castrillón phát biểu mạnh mẽ rằng đa số người Lefebvrians muốn hiệp nhất với Giáo Hội. Ngài biện minh rằng một số quan điểm của họ cũng là do diễn giải và khai triển không chính xác từ những gì đã được quyết định trong Công đồng Vatican II.

 Đức Hồng y Dario Castrillon:

“Có những điểm hoàn toàn thiếu rõ ràng, nhiều người xây dựng một hậu hội đồng đã giải quyết những vấn đề theo cách mà không phù hợp với Hội đồng, giá trị vốn có của nó. Họ đã đưa ra những giải thích mà không phù hợp với Công đồng cũng như Huấn Quyền.”

 Theo dữ liệu của ngài, Huynh đoàn Thánh Piô X có mặt tại 63 quốc gia, và có khoảng 600 linh mục và 200 chủng sinh, phục vụ khoảng nửa triệu người.

 

MNS

468    31-03-2017