Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

ĐHY Colombia Salazar hy vọng về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô

 

 

ĐTC Phanxicô đã đến Bogotà, th đô Colombia hôm th Tư 6/9, bt đu chuyến viếng thăm mc v kéo dài năm ngày ca mình ti đt nước Nam M.

ĐTC Phanxicô s được Tng thng Colombia, ông Manuel Manuel Santos, chào đón cùng vi các nhà lãnh đo chính tr và tôn giáo khác, trong đó có Đc Tng Giám mc Bogotà, ĐHY Ruben Salazar.

Ch đ ca chuyến viếng thăm đó là ‘Hãy thc hin nhng bước tiến đu tiên’ hướng ti hoà bình và hòa gii nơi đt nước này vn đã phi chu đng na thế k ca cuc ni chiến gia chính ph và các nhóm du kích. Trong khi mt hip đnh hòa bình đã được ký Cuba vào năm ngoái, bo lc vn din ra nhiu khu vc nông thôn và đt nước vn trong tình trng b chia r sâu sc.

Trước s xut hin ca ĐTC Phanxicô, ĐHY Salazar đã phát biu v nhng mong đi ca Ngài vi phóng viên ca chúng ta ti Bogotà, Linda Bordoni:

EPA2569304_ArticoloĐHY Salazar cho biết rng chuyến viếng thăm này “thc s vô cùng quan trng” khi đt nước đang tri qua mt “thi khc mang tính quyết đnh trong lch s ca chúng ta”. Ti thi đim này, ĐHY Salazar nói, “chúng ta đang b li sau nhiu năm xung đt, chiến tranh” và đng thi hy vng “chúng ta có th tiến ti hòa bình, tình huynh đ và tinh thn đoàn kết”. Theo nghĩa này, ĐHY Salazar cho biết thêm, ĐTC Phanxicô s có nhng li nhn nh “rt quan trng” đi vi người dân Colombia.

Mi bn tâm ca ĐTC Phanxicô đi vi nhng nn nhân “chng h có bt kì tiếng nói nào”

Khi được hi v vô s các nn nhân ca cuc ni chiến Colombia, ĐHY Salazar lưu ý rng ti thành ph Villavicencio vào ngày th Sáu ti, ĐTC Phanxicô s gp g mt s nn nhân, cũng nhưđi din ca các cng đng bn đa ti đa phương. Vào ngày Chúa nht, ti Cartgena, ĐTC Phanxicô s gp g các thành viên ca cng đng Afro-Colombian và các cuc g này, ĐHY Salazar nói, cho thy ĐTC Phanxicô “vô cùng bn tâm đến nhng người không có tiếng nói ti Colombia”.

Các cng đng hiu s chính là chìa khóa cho hòa bình

Các cng đng thiu s này, ĐHY Salazar cho biết, hin nay chính là “chìa khóa cho hòa bình thc s”, và theo nghĩa này, ĐHY Salazar nhn mnh, nhng cuc gp g như vy chính là “mt khonh khc hy vng cho tt c mi người chúng ta”.

Vic qun lý công trình sáng to

Cui cùng, ĐHY Salazar phát biu v vn đ quan trng đi vi sinh thái hc và vic qun lý đi vi công trình sáng to, đng thi cũng cho biết rng khu vc này có “các ngun lc quan trng ca quc gia” nhưng điu quan trng là cn phi hc cách s dng chúng mà không gây tn hi cho môi trường. Hin ti, ĐHY Salazar nói, “chúng ta không th làm điu đó”. MT

457    10-09-2017