Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

ĐHY Cupich bác bỏ tuyên bố của Viganò vì nó chẳng khác nào cái “hang thỏ”

ĐHY Cupich bác bỏ tuyên bố của Viganò vì nó chẳng khác nào cái “hang thỏ”

 Đức Hồng y nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô “phải tiếp tục với những sự việc khác, đề cập đến môi trường”

 Đức Tổng giám mục Chicago Blase Cupich đã bác bỏ những cáo buộc mới đây của một sứ thần Tòa Thánh Vatican trước đây tại Hoa Kỳ, ngài nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô có một “chương trình nghị sự quan trọng hơn” để lo lắng, bao gồm bênh vực người di cư và bảo vệ môi trường.

 Phát biểu ngày 27 tháng Tám với NBC 5 của Chicago, Đức Hồng y Cupich nói rằng Đức Thánh Cha “phải tiếp tục với những sự việc khác, đề cập đến môi trường và bảo vệ người di cư và thực hiện công việc của Giáo hội.”

 Đức Hồng y Cupich mô tả nội dung lời chứng 11 trang của Tổng Giám mục Carlos Maria Viganò, được công bố ngày 25 tháng Tám, như là cái “hang thỏ” mà ngài nghĩ rằng Giáo Hội không nên đi xuống.

 Lời khai của Vigano tuyên bố rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã gạt bỏ những hạn chế đối với Đức Tổng Giám mục Theodore McCarrick đã bị Đức Giáo hoàng Danh dự Benidicto XVI áp đặt. Nó còn tuyên bố rằng McCarrick là công cụ trong việc bổ nhiệm Đức Hồng y Cupich là Tổng giám mục Chicago năm 2014.

 McCarrick đã từ chức khỏi Hồng Y đoàn vào tháng Bảy năm nay, sau một loạt các cáo buộc công khai chống lại ông liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, chủng sinh, và linh mục. Các giáo phận Newark và Metuchen sau đó xác nhận rằng trước đó họ đã đạt được hai thỏa thuận mất quyền thưa kiện với những nguyên cáo trưởng thành.

 Đức Hồng y Cupich bác bỏ những tuyên bố về ảnh hưởng của McCarrick trong trong việc bổ nhiệm của ngài, nói với NBC 5 rằng “cứ làm như thề tôi vừa rơi ra khỏi bầu trời.”

 Đức Hồng y Cupich được nâng lên phẩm Hồng y vào tháng Mười Một năm 2016. Ngài được phong chức giám mục năm 1998. Trước khi trở thành Tổng Giám mục Chicago, Đức Hồng y Cupich dẫn dắt các giáo phận Rapid City và Spokane.

 Đức Hồng y cũng bảo vệ hồ sơ của Đức Thánh Cha Phanxicô về chống lạm dụng tình dục, nói rằng “hồ sơ cho thấy, bất cứ khi nào có thông có thể kiện được, Đức Thánh Cha Phanxicô hành động.”

 Đức Hồng y Cupich cũng ngụ ý rằng phân biệt chủng tộc là yếu tố thúc đẩy đằng sau việc phát hành lá thư của Viganò và những lời chỉ trích tiếp theo của Đức Thánh Cha.

 Thẳng thắn mà nói, họ cũng không thích ngài vì ngài là người Mỹ La tinh,” Đức Hồng y Cupich nói. Đức Thánh Cha Phanxicô sinh trưởng Buenos Aires, Á Căn Đình, còn song thân của ngài là người gốc Ý.

 Tuần trước, Tổng chưởng lý Lisa Madigan nói rằng Giáo hội Công giáo “Giáo hội Công giáo có nghĩa vụ đạo đức để cung cấp cho giáo dân và công chúng một sự giải thích hoàn chỉnh và chính xác về tất cả các hành vi tình dục không phù hợp liên quan đến các linh mục ở Illinois,” sáu giám mục của mỗi tiểu bang đều đồng ý với báo cáo này.

 Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, Đức Hồng y Cupich lưu ý rằng lạm dụng tình dục trẻ em không phải là một vấn đề giới hạn trong Giáo hội Công giáo, và rằng nhà nước cũng nên điều tra những tổ chức khác.

 

 “Không chỉ đối với Giáo hội Công giáo. Hãy nhìn vào tất cả các cơ quan và tổ chức đối với trẻ em trên cơ sở hàng ngày như thế nào,” ngài nói. Nguyễn Minh Sơn

404    31-08-2018