Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

ĐHY DiNardo, Chủ tịch Hỗi đồng Giám mục Hoa Kỳ, kêu gọi trả lời kết luận những vấn đề bởi lời khai của Viganò

ĐHY DiNardo, Chủ tịch Hỗi đồng Giám mục Hoa Kỳ, kêu gọi trả lời kết luận những vấn đề bởi lời khai của Viganò

Đức Hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, tái khẳng định hôm thứ Hai sự cần thiết phải có một “kiểm tra nhanh chóng và kỹ lưỡng” về những vấn đề xung quanh Đức Tổng Giám mục Theodore McCarrick.

 Tuyên bố ngày 27 tháng Tám của Tổng Giám mục Galveston-Houston là để đáp lại một lá thư được đưa ra bởi Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò, sứ thần Tòa Thánh danh dự ở Hoa Kỳ, cuối tuần qua.

 Bản tuyên bố dài 11 trang của cựu sứ thần đã đưa ra những vấn đề về hành vi và bổ nhiệm một số hồng y và giám mục của Hoa Kỳ, bao gồm Hồng y Donald Wuerl của Washington, Hồng y Blase Cupich của Chicago, Hồng y Joseph Tobin ở Newark, và Đức Tổng Giám mục Baltimore Frederick O ' Brien.

 Đức Tổng Giám Mục Viganò tuyên bố rằng Đức Thánh Cha Phanxicô biết về những cáo buộc chống lại Đức Tổng Giám mục Theodore McCarrick và phục hồi chức vụ cho ông, sau khi Đức Benedict XVI đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông.

 “Những vấn đề được nêu ra xứng đáng trả lời đó là kết luận và dựa trên bằng chứng. Nếu không có những câu trả lời đó, những người vô tội có thể bị ô danh bởi cáo buộc sai và người phạm tội có thể bị bỏ lại để nhắc lại tội lỗi của quá khứ,” Dức Hồng y DiNardo viết.

 Bức thư của Viganò “mang sự tập trung và khẩn cấp đặc biệt” cho sự cần thiết phải “kiểm tra những khuyết điểm đạo đức nghiêm trọng của vị giám mục anh em có thể được dung thứ quá lâu và đã chứng minh không có trở ngại đối với sự thăng tiến của mình,” ngài tiếp tục.

 Tuyên bố của Đức Hồng y DiNardo nhắc lại lời mời trước đó của Đức Hồng y này tới Vatican để tiến hành một chuyến tông du đến Hoa Kỳ “để tìm sự thật.”

 Đức Hồng y nói rằng ông đang nôn nóng chờ đợi một cuộc yết kiến với Đức Thánh Cha Phanxicô để “giành sự ủng hộ của ngài” cho những kế hoạch của hàng giám mục Hoa Kỳ nhằm “tìm ra những câu trả lời, đưa ra báo cáo lạm dụng và hành vi sai trái của các giám mục được dễ dàng hơn, và cải thiện các thủ tục giải quyết khiếu nại chống lại hàng giám mục.”

 Đức Hồng y Dinardo một lần nữa xin lỗi các nạn nhân của tình trạng lạm dụng tình dục. Ngài tái khẳng định những bước tích cực mà Giáo hội Hoa Kỳ đã thực hiện nhằm thực thi một “chính sách không khoan nhượng” từ năm 2002, nhưng vẫn tiếp tục.

 “Nói cách khác, chúng tôi đã thất bại. Điều này đặc biệt đúng đối với người lớn bị quấy rối tình dục bởi những người ở các vị trí quyền lực, và đối với bất kỳ hành vi lạm dụng hoặc quấy rối do một giám mục gây ra. Chúng ta sẽ làm triệt để hơn.”

 “Giáo Hội càng bị phong ba bão táp, tôi càng nhớ rằng nền tảng vững chắc của Giáo Hội là Chúa Giêsu Kitô. Những thất bại của con người không thể làm suy giảm ánh sáng của Tin Mừng. Lạy Chúa, bằng sự giúp đỡ từ lòng thương xót của Người, hãy chỉ cho chúng con con đường tới sự cứu rỗi.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô, đã hỏi liệu có phải Đức Giám mục Viganò có thông báo cho ngài biết vào năm 2013 về hành vi sai trái tình dục của McCarrick với các linh mục và chủng sinh không, và liệu có đúng là Đức Benedict XVI trước đây đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với cựu hồng y này không, ngài nói rằng ngài muốn nói về chuyến đi của ngài đến Ái Nghĩ Lan hơn, từ chuyến đi mà ngài đang trở về.

 

 “Tôi đọc tuyên bố đó sáng nay. Hãy đọc kỹ và bạn tự rút ra kết luận. Tôi miễn bàn về lá thư này. Tôi nghĩ rằng tuyên bố chính nó đã nói lên và bạn với khả năng báo chí rút ra kết luận của riêng bạn.” Nguyễn Minh Sơn

 

318    31-08-2018