Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

ĐHY Dolan: đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ rơi cử tri Công Giáo

ĐHY Dolan: đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ rơi cử tri Công Giáo

 Đức Hồng y đã viết: “Đảng này đã từng ấp ủ người Công Giáo giờ đây đã đóng sầm cửa một cái vào mặt chúng tôi”

 Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đã bỏ rơi nhiều cử tri Công giáo từng ủng hộ nó, Đức Tổng Giám mục New York nói.

 Trong tờ Wall Street Journal, Đức Hồng y Timothy Dolan nói rằng bằng cách áp dụng hệ tư tưởng phá thai triệt để và ngăn cấm các đạo luật nhằm giúp những gia đình nghèo đi học tại các trường Công giáo, đảng Dân chủ đã chuyển sang những cử tri từng trung thành với đảng này.

 Đức Hồng y nhấn mạnh hai nhân vật lịch sử quan trọng trong lịch sử của tổng giáo phận: Đức Tổng giám mục John Hughes, vị tổng giám mục đầu tiên và Dolores Grier một tu sỹ người Mỹ gốc Phi và trở thành phó chưởng ấn của tổng giáo phận.

 “Hai nguyên nhân được thúc đẩy mạnh mẽ bởi Hughes và Grier - nhu cầu của trẻ em nghèo và tầng lớp trung lưu trong các trường Công giáo, và quyền sống của đứa trẻ trong bụng mẹ - phần lớn đã bị từ chối bởi đảng của người trẻ của chúng ta,” Hồng y Dolan nói.

 “Một đảng viên Dân chủ phò sự sống ở Illinois, Đảng viên Dan Lipinski, đã bị đưa vào danh sách đen bởi đảng của ông ta. Năm ngoái, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Dân chủ Tom Perez nhấn mạnh rằng các ứng cử viên phò sự sống sống không có chỗ trong Đảng Dân chủ hiện đại,” ông nói thêm.

 Ngài nói rằng tình hình đặc biệt tồi tệ ở tiểu bang New York.

“Trong những năm gần đây, một số đảng viên Đảng Dân chủ ở bang New York đã liên tục ngăn cấm các đạo luật về tín dụng thuế giáo dục, điều mà có thể giúp những gia đình tầng lớp trung lưu và có thu nhập thấp chọn lựa các trường Công giáo được tuyển hoặc các trường không công lập khác cho con của họ. Việc phản đối dự luật này làm giảm thiểu khả năng của các trường Công giáo tốt trên khắp tiểu bang nhằm tiếp tục sứ vụ phục vụ người nghèo, nhiều người trong số họ là những người nhập cư.

 "Nghiêm trọng hơn, những gì đó là giấy phép phá thai triệt để nhất ở nước này có thể sớm được mở rộng hơn nữa. Ví dụ, theo Đạo luật Sức khoẻ Sinh sản được đề xuất, các bác sỹ sẽ không phải chăm sóc cho một đứa trẻ sống sót sau phá thai. Trẻ sơ sinh chỉ đơn giản là sẽ được phép chết mà không có bất kỳ sự liên quan pháp lý nào. Và phá thai sẽ hợp pháp đến thời điểm sinh nở.”

 Đức Hồng y Dolan nói tình hình này “làm tôi buồn, và làm suy yếu hàng triệu người dân Mỹ yêu mến nền dân chủ” bởi vì “đảng này đã từng ấp ủ người Công giáo, giờ đây, đã đóng cửa sầm một cái vào mặt chúng tôi.” Nguyễn Minh Sơn

661    25-03-2018