Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

ĐHY Dolan kêu gọi trợ giúp cho các nạn nhân bị lạm dụng “bất kể ai là kẻ lạm dụng họ”

Đức Hồng y Timothy Dolan ở New York đã viết trong một bài lời ngỏ gần đây rằng trong khi ngài hoàn toàn ủng hộ nạn nhân lạm dụng tình dục, đề xuất cải cách pháp lý ở bang này để hỗ trợ tất cả nạn nhân, cho dù kẻ lạm dụng họ là thành phần của tổ chức công hay tư .

 “Tôi tin rằng điều quan trọng là phải tăng cường Đạo luật nạn nhân trẻ em nhằm bảo đảm rằng tất cả những người sống sót là nạn nhân đều là trung tâm của đạo luật rất cần thiết này,” Đức ồng y Keith Dolan viết trên tờ New York Daily News ngày 31 tháng 12.

 Đạo luật nạn nhân trẻ em là một biện pháp được đề xuất sẽ cung cấp cho những người sống sót đến năm 50 tuổi báo cáo lạm dụng tình dục khi là vị thành niên. Theo luật tiểu bang hiện hành, những người bị cáo buộc sống sót sau lạm dụng không thể nộp đơn yêu cầu sau khi họ 23 tuổi.

 Cơ quan lập pháp New York hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ và Thống đốc Dân chủ Andrew Cuomo đã nói rằng việc thông qua dự luật này là một trong những ưu tiên của ông trong năm tới.

 Sự nhấn mạnh phải tập trung vào việc giúp (nạn nhân) được chữa lành, không vi phạm chính phủ, giáo dục, y tế, phúc lợi, hoặc những tổ chức và cơ sở từ thiện tôn giáo,” Đức Hồng y Dolan viết.

 Hội đồng Công giáo bang New York, đại diện cho các giám mục của New York, đã làm việc với các nhà lập pháp và ủng hộ việc loại bỏ hoàn toàn quy chế giới hạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

 Tuy nhiên, được báo cáo vào tháng 3, Đức Hồng y Dolan đã yêu cầu Cuomo gỡ bỏ một điều khoản trong Đạo luật nạn nhân trẻ em sẽ cho phép khoảng thời gian cơ hội xem xét lại một năm của các nạn nhân ở mọi lứa tuổi để đưa những kẻ lạm dụng bị cáo buộc của họ ra tòa, theo Đài Phát thanh WNYC.

 Ngài cho rằng khoảng thời gian tạm thời nâng quy chế giới hạn sẽ “độc hại” và “rất lạ.” Một khoảng thời gian như vậy có nghĩa là “tổ chức duy nhất được nhắm đến là Giáo hội Công giáo,” ngài nói, theo tin tức Đài Buffalo NPR của WB.

 Dự luật này cũng vấp phải sự phản đối của các nhà lãnh đạo cộng đồng Do Thái Chính thống, Hướng đạo sinh Hoa Kỳ và các công ty bảo hiểm, những người sợ khó khăn tài chính từ các vụ kiện.

 Nữ nghị sĩ Manhattan, bà Linda Rosenthal, nhà đồng tài trợ cho Đạo luật nạn nhân trẻ em, nói với NBC News rằng bà tin rằng “Đức Hồng y Dolan biết rõ rằng con đường thực sự cho công lý của những người sống sót trưởng thành nằm ở khoảng thời gian xét lại, ngoài việc mở rộng điều luật hình sự và dân sự của những hạn chế.”

 Đức Hồng y Dolan đã không phát biểu rõ ràng khoảng thời gian xem xét lại trong bài báo của mình.

 “Ngay bây giờ, chúng tôi cùng với nhiều người khác muốn hợp tác với tất cả các bên quan tâm để đạt được một cải cách công bằng, sửa đổi hợp lý, mang lại ý thức giải quyết cho tất cả nạn nhân, bất kể kẻ ngược đãi họ là ai - một nhân viên chính phủ, một giáo viên trường công lập, một cố vấn, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, một huấn luyện viên, một phụ huynh nuôi dưỡng, và, vâng, một thành viên của các giáo sĩ, bất kể cách đây bao lâu,” Đức Hồng y Dolan đã viết.

 “Tổng giáo phận New York và bốn giáo phận tiểu bang khác đã lập ra Chương trình hòa giải và bồi thường độc lập, với hơn 200 triệu Mỹ kim tiền bồi thường được trả cho hơn 1.000 cá nhân, với một số trường hợp đã tồn tại hơn 60 năm,” ngài đã viết.

 Đức Hồng y Dolan lưu ý rằng tất cả tám giáo phận Công giáo tại bang New York đã thực hiện các chương trình giải quyết và bồi thường cho các nạn nhân bị lạm dụng khi còn là trẻ vị thành niên. Ngài đã đưa ra mô hình của tổng giáo phận của riêng mình, được thực hiện vào năm 2016, như một hướng dẫn cho phần còn lại của tiểu bang.

 Cách tiếp cận “tập trung vào người sống sót” của họ, ngài quả quyết, hoạt động tốt vì nhiều lý do: nó tránh được việc kiện tụng tốn kém cũng có thể gây thêm đau đớn cho những người sống sót; Nó bảo đảm bồi thường công bằng và hợp lý, và những những trạng thái cảnh giác chống lại khả năng phá sản các tổ chức công cộng và tư nhân, bao gồm những giáo hội, cung cấp các dịch vụ thiết yếu trong giáo dục, từ thiện và chăm sóc sức khỏe.”

 Đức Hồng y Dolan thừa nhận rằng chữa lành vết thương là một quá trình lâu dài và thường không thể. Ngoài “sự hỗ trợ về mặt tinh thần, cảm xúc và trị liệu” của Giáo hội do Giáo hội cung cấp cho các nạn nhân lạm dụng từ tất cả các tổ chức, bồi thường bằng tiền cũng có thể đóng vai trò là một sự thừa nhận hữu hình về tác hại gây ra cho nạn nhân và giúp họ chữa lành đáng kể.

 “Trải nghiệm riêng của Giáo hội chúng tôi trong việc từ bỏ thời hiệu cứng nhắc, mặc dù tốn kém về tài chính, là cần thiết về mặt đạo đức hầu giúp thúc đẩy sự hàn gắn và công bằng cho những người xứng đáng với điều đó,” ngài viết.  Nguyễn Minh Sơn

 

401    07-01-2019