Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

ĐHY Farrell nói về việc được bổ nhiệm là Thị tùng viên: Tôi chấp nhận, nếu Đức Thánh Cha nói trong đám tang của tôi

ĐHY Farrell nói về việc được bổ nhiệm là Thị tùng viên: Tôi chấp nhận, nếu Đức Thánh Cha nói trong đám tang của tôi

 

 

Vị trí Thị tùng viên của Tòa Thánh đã bị bỏ trống từ đầu tháng 7, sau khi Đức Hồng y Jean-Louis Tauran qua đời, nhưng đó không còn là vấn đề nữa. Trong số những vấn đề khác, ngài là người chính thức tuyên bố cái chết của Đức Thánh Cha cho công chúng.

 

Vị trí này đã được trao cho Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống.

 

Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống:

“Tôi đã bị sốc. Tôi rất ngạc nhiên, tôi biết, tôi đã nói với Đức Thánh Cha rằng, ‘Vâng, con chấp nhận, nhưng với một điều kiện - rằng ngài nói tại đám tang của con.’ Tôi có thể nói gì? Thành thật mà nói với bạn, tôi không bao giờ nghĩ về bất cứ điều gì như thế này. Tôi thực sự thú nhận rằng tôi thậm chí không biết gì về những việc mà Thị tùng viên phài làm. Và nhưng tôi chắc chắn sẽ có ai đó huấn luyện cho tôi và cho tôi biết chính xác những gì tôi phải làm.”

 

Với tất cả sự nghiêm túc, ngài cho rằng việc đề cử vào thời điểm này không dính líu gì về vấn đề sức khỏe của Đức Thánh Cha Phanxicô, mà đó là một nhiệm vụ mà Đức Thánh Cha phải thực hiện.

 

Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống:

“Tôi đoán gần đây ai đó đã đặt một mảnh giấy trước mặt Đức Thánh Cha và nói với ngài ‘Thưa Đức Thánh Cha, ngài phải bổ nhiệm một Thị tùng viên. Đó là thành phần trong cấu trúc của Giáo hội. Tôi chắc rằng ngài nói, ‘Ồ, vâng, tốt hơn là ngài nên cho tôi một danh sách tất cả các Hồng y được không?’ Tôi không biết có phải thế không. Nhưng đó là suy đoán của tôi.”

 

Sau cái chết của một vị giáo hoàng, Thị tùng viên là một trong hai quan chức duy nhất ở Giáo triều giữ vị trí của họ.

 

John L. Aallen Jr, Biên tập viên của Crux:

“Vai trò nghi lễ duy nhất có ý nghĩa còn lại đối với Thị tùng viên là ông vẫn là quan chức chính thức xác nhận cái chết của giáo hoàng, tháo nhẫn và đập vỡ nó, để không ai có thể làm sai lệch các tài liệu bằng con dấu của giáo hoàng.”

 

Thị tùng viên còn đóng vai trò là nguyên thủ quốc gia của Thành quốc Vatican cho đến khi một giáo hoàng mới được bầu và điều hành các vấn đề tài chính trong thời gian “trống tòa.”

 

Nguyễn Minh Sơn

 

676    17-02-2019