Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

ĐHY Farrell: Tầm quan trọng của giáo dân và hy vọng cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới

 

Đã hơn một năm kể từ khi Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống được thành lập bởi ĐTC Phanxicô để thay thế Hội Đồng Giáo hoàng về Giáo Dân và Hội Đồng Giáo Hoàng về Gia Đình.

Kể từ đó, Thánh Bộ “mới” này, như nó vẫn thường được nhắc đến, đã vạch ra một đường lối dưới sự hướng dẫn của vị Tổng Trưởng, Đức Hồng y Kevin Farrell, Nguyên Giám mục Địa phận Dallas, Texas tại Hoa Kỳ, người đã được ĐTC Phanxicô đề nghị đảm nhận một vai trò đa diện.

REUTERS1833804_Articolo

ĐHY Farrell đã phát biểu với Lydia O’Kane, cộng tác viên Vatican Radio, về các công việc của văn phòng này, tầm quan trọng của giáo dân và các dự án trong tương lai bao gồm Đại hội Gia đình Thế giới năm 2018 sẽ được tổ chức tại Dublin, Ireland.

Công việc của Thánh Bộ

Phát biểu về Thánh Bộ, ĐHY Farrell nói, “thách thức của tôi đó là tập hợp tất cả lại với nhau, để kết hợp hoặc quy tụ giáo dân, gia đình và sự sống và sự logic của tất cả những điều đó chính là thực tế rằng người giáo dân sống cuộc sống của họ nói chung, không phải luôn luôn nhưng nói chung trong trạng thái đã kết hôn và đó là tình trạng hôn nhân vốn mang lại sự sống cho thế giới và rõ ràng đó chính là một thách thức lớn”.

ĐHY Farrell cũng nhận xét rằng “tôi đã phải mất gần một năm để cố gắng và hiểu được cách chính xác điều mà hai Hội đồng Giáo Hoàng đã thực hiện trong quá khứ”.

Giáo dân

ĐHY Farrell đã chỉ ra rằng một trong những mục đích của Thánh Bộ mới này đó là kêu gọi sự tham gia nhiều hơn của giáo dân và đồng thời ghi nhận rằng theo các quy chế của Thánh Bộ, Tổng Trưởng và Thư kí Thánh Bộ này có thể là những người giáo dân, và Ngài sẽ “tiếp tục khuyến khích sự tham gia của giáo dân ở mọi cấp độ trong Giáo Hội”.

Phát biểu một cách nồng nhiệt về công việc của người giáo dân trên khắp thế giới, ĐHY Farrell cũng nhấn mạnh rằng giờ đây chính là thời khắc để hoàn thành cách trọn vẹn điều mà Công Đồng Vatican II đã kêu gọi, đó là, “ơn gọi của giáo dân trong Giáo Hội”.

Đại hội Gia đình Thế giới

Một trong những ngày quan trọng nhất trong niên giám của Thánh Bố này đó chính là Đại hội Gia đình Thế giới vốn sẽ diễn ra tại Dublin, Ireland vào tháng 8 năm 2018.

Đại hội Gia đình Thế giới đã được thành lập bởi Thánh Gioan Phaolô II vào năm 1994 và sự kiện năm tới sẽ bao gồm một hội nghị diễn ra trong ba ngày về chủ đề: “Tin Mừng cho Gia Đình: Niềm vui cho thế giới”.

Các công việc chuẩn bị đang được tiến hành và đối với thành phố Dublin, nơi ĐHY Farrell đã được sinh ra và lớn lên, sự kiện này chính là một khoảnh khắc để quy tụ những người Công giáo, các Kitô hữu cũng như tất cả mọi người có thành tâm thiện chí, những người “tin tưởng mạnh mẽ vào tầm quan trọng của gia đình đối với sự thành công của toàn thể nhân loại”.

Khi được hỏi về tầm quan trọng của việc Đại hội Gia đình Thế giới năm 2018 sẽ được tổ chức tại thủ đô Ireland, ĐHY Farrell cho biết, ĐTC Phanxicô đã chọn Ireland, và đồng thời cho biết thêm rằng, “hy vọng của chúng tôi đó là chúng tôi sẽ tạo ra một động lực cho các gia đình tại Ireland. Đây chính là cơ hội duy nhất đối với Ireland; có nhiều lựa chọn khác nhưng ĐTC Phanxicô đã chọn Ireland và hy vọng rằng sẽ thu hút được nhiều người dân đến từ Bắc Âu”.

 

Trên bình diện cá nhân, ĐHY Farrell nói, Ngài vô cùng tự hào vì cuộc tụ họp này sẽ diễn ra tại thành phố nơi Ngài đã được sinh ra và lớn lên. Có một sự hy vọng lớn lao rằng ĐTC Phanxicô sẽ đến Ireland để tham dự Đại hội này và Đức Hồng y Farrell cho biết rằng nếu như điều đó xảy ra, “Tôi không thể chờ đợi để đến đó để chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài bước xuống khỏi chuyến bay đó”.

4298    17-09-2017