Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

ĐHY George Pell bị kết án sáu năm tù vì lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên

ĐHY George Pell bị kết án sáu năm tù vì lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên

 

 

Tòa án Melbourne đã kết án cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế sáu năm tù vì lạm dụng tình dục hai bé trai vào năm 1996.

 

Đức Hồng y George Pell sẽ không thể nộp đơn xin tạm tha cho đến khi ba năm và tám tháng trôi qua. Thẩm phán cho biết đức hồng y có thể chết trước khi ra tù vì sức khỏe của ngài. Thẩm phán cũng nói thêm rằng bản án dành cho Đức Hồng y Pell sẽ phục vụ để ngăn chặn những kẻ phạm tội trong tương lai. Ngài đã bị kết án vì bốn hành vi không đứng đắn và một hành vi bạo lực tình dục.

 

Đức hồng y nói rằng ngài vô tội và đã nộp đơn kháng cáo. Quá trình xem xét vụ án sẽ bắt đầu vào ngày 5 tháng 6. Lần này, ngài sẽ được ba thẩm phán xét xử chứ không phải bồi thẩm đoàn.

 

Bản án có thể thay đổi, vì phiên tòa thứ hai nghiêm ngặt hơn. Trong phiên tòa đầu tiên, không có bằng chứng thuyết phục nào được đưa ra để buộc tội Đức Hồng y Pell.

 

Vatican sẽ không áp dụng các biện pháp mới cho đến khi có bản án cuối cùng. Hiện tại, Đức Hồng Pell không thể cử hành thánh lễ công khai hoặc chăm sóc mục vụ cho trẻ vị thành niên.

 

Vatican cũng đã bắt đầu một quá trình theo giáo luật. Nếu ngài bị kết tội vì phạm tội, ngài có thể bị trục xuất khỏi Hồng y đoàn và chức tư tế. Điều này gần đây đã xảy ra với cựu Tổng Giám mục của Hoa Thịnh Đốn, Theodore McCarrick.

 

Nguyễn Minh Sơn

 

432    17-03-2019