Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

ĐHY Hollerich: Giáo hội châu Á có nhiều điều để trao cho thế giới

hold
 ĐHY Hollerich 


Chúa nhật 26/02/2023, ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng của khoá họp cấp đại lục châu Á về tính hiệp hành, được khai mạc với phần định hướng của Đức Hồng Y Jean Claude Hollerich, Tổng Tường trình viên của Thượng Hội đồng Giám mục, ngài đã tập trung trình bày về thượng hội đồng như một bản giao hưởng và sự cần thiết phải hoán cải, đồng thời nhấn mạnh “Giáo hội Á châu có nhiều điều để trao cho thế giới”.

Đức Hồng Y giải thích, một bản giao hưởng bao gồm sự lặp lại và kỷ luật, đồng thời yêu cầu các nhạc sĩ phải chăm sóc nhạc cụ của mình. Và nếu cây đàn piano không được điều chỉnh, nó sẽ là một bản giao hưởng khủng khiếp, làm chói tai.

Tổng Tường trình viên của Thượng Hội đồng Giám mục nói: “Hoán cải hiệp hành là cách chúng ta phải điều chỉnh các công cụ của mình. Hoán cải luôn là hoán cải với Chúa Kitô. Sự hoán cải này đòi hỏi sự khiêm nhường trong việc từ bỏ cái tôi, để nhìn nhau và thấy phẩm giá của bí tích Rửa tội nơi mỗi người. Bắt đầu với phép rửa sẽ mở ra một mùa xuân đại kết đặt nền tảng trên sự thánh tẩy”.

Tiếp đến, Đức Hồng Y Hollerich đưa ra cách giải thích tính hiệp hành theo trình thuật sáng tạo trong Cựu Ước. Ngài nói, thay vì đọc bản văn như là sự tạo dựng con người, hoặc người nam và người nữ, hay về hôn nhân và gia đình, thì một cách giải thích tính hiệp hành của bản văn là “nhân loại” đã được tạo dựng. Vì thế, theo Đức Hồng Y, Giáo hội là một phần của nhân loại đó, chúng ta được kêu gọi để phục vụ nhân loại. Do đó, một Giáo hội hiệp hành là một Giáo hội được Chúa Kitô sai đi loan báo Tin Mừng. Và nếu chúng ta không phục vụ thế giới, thì sẽ không ai tin vào lời rao giảng Tin Mừng của chúng ta.

Đức Hồng Y kết thúc với việc nhắc nhở các tham dự viên rằng tất cả chúng ta đang cùng đi với Chúa Kitô và cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Ngài khẳng định: “Giáo hội châu Á có rất nhiều điều để trao cho thế giới”.

 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (27/02/2023)

341    28-02-2023