Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

ĐHY Kurt Koch lo ngại về con đường công nghị ở Đức

cq5damthumbnailcropped750422-112345678910111213141516171819202122232425262728293031
 ĐHY Kurt Koch 


Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Cổ võ Hiệp nhất các Kitô hữu lo ngại về con đường công nghị ở Đức, trong đó liên quan đến việc tranh luận giáo huấn Giáo hội về luân lý tính dục và các vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu với Mạng lưới Truyền hình Lời Vĩnh cửu (EWTN) trong tuần qua, Đức Hồng y Koch nói ngài hy vọng rằng đối với con đường công nghị này, các Giám mục Đức không chỉ đơn giản bảo vệ chính mình nhưng tham gia đối thoại. Bởi vì đằng sau điều này có những quan tâm thực sự cần phải được xem xét một cách nghiêm túc.

Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh nhắc lại “lo ngại huynh đệ” được bày tỏ bởi các Giám mục Ba Lan, cảnh báo của Hội đồng Giám mục Bắc âu, cũng như “thư ngỏ huynh đệ” được ký bởi 4 Hồng y và 80 Giám mục cảnh báo rằng tiến trình đang diễn ra ở Đức có thể làm giảm uy tín của Giáo hội và dẫn đến ly giáo.

Đức Hồng y kêu gọi một cuộc đối thoại về “những gì Đức Thánh Cha và các Giám mục Đức hiểu về tiến trình hiệp hành”. Ngài giải thích: “Tôi không thấy cách hiểu giống nhau. Đối với Đức Thánh Cha hiệp hành tính là một sự kiện thiêng liêng. Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta lắng nghe người khác và lắng nghe nhau, lắng nghe Chúa Thánh Thần để biết những gì Thánh Thần muốn nói với chúng ta. Ở Đức, tôi có cảm tưởng rằng hiệp hành tính bao gồm việc giải quyết cơ cấu, điều mà Đức Thánh Cha đã thúc giục trong ‘Thư gửi Dân Chúa’ ở Đức, rằng điều trước hết không phải là cơ cấu nhưng là thiêng liêng. Và thứ hai, hiệp hành tính nói chung phải phục vụ cho công cuộc loan báo Tin Mừng, như Đức Thánh Cha đã thiết định trong Tông hiến mới cho Giáo triều Roma”.

Đức Thánh Cha đã ngỏ lời trực tiếp với người Công giáo Đức trong một thư lịch sử dài 28 trang vào năm 2019. Trong thư, Đức Thánh Cha đề cập đến điều mà ngài gọi là “sự xói mòn” và “suy giảm đức tin” trong đất nước, và kêu gọi các tín hữu hoán cải, cầu nguyện, ăn chay và loan báo Tin Mừng.

Vào thời điểm đó, Đức Thánh Cha khuyến khích rằng loan báo Tin Mừng là sứ vụ đầu tiên của Giáo hội, và vì thế đây cũng là mục tiêu của một “con đường công nghị”.

Đức Hồng y Kurt Koch nói với Mạng lưới Truyền hình Lời Vĩnh cửu rằng “Đức Thánh Cha dành ưu tiên cao nhất cho việc loan báo đức tin. Trong bối cảnh đó, chúng ta phải hiểu thư của Đức Thánh Cha gửi cho các tín hữu Đức. Tôi có cảm tưởng thư đó chưa được xem xét đầy đủ”.

 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (18/4/2022)

290    19-04-2022