Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

ĐHY Louis-Marie Ling bị bỏ tù vì là một Kitô hữu: Đối với tôi, nó giống như một thời kỳ sơ tu nữa

 

  

Ngài là vị Hồng y đầu tiên ở Lào, một xứ sở mà Kitô hữu không hoàn toàn được tự do để sống đức tin của họ. Ngài là vị hồng y đầu tiên của một cộng đoàn Công Giáo nhỏ, đại diện cho dưới một phần trăm dân số bảy triệu người.

 Cuộc đời của Đức Hồng y Ling là một phản ảnh về lịch sử của Lào. Quốc gia này chìm đắm trong cuộc nội chiến giữa năm 1963 và 1975, một cuộc xung đột được giải quyết với việc áp đặt của chế độ cộng sản. Ngài đã được thụ phong linh mục năm 1972 trong một trại tị nạn. Sau đó, chế độ cộng sản giam ngài trong ba năm, từ năm 1984 đến năm 1987, vì tội rao giảng Chúa Giêsu Kitô. Hôm nay, hơn 30 năm sau, ngài có thể kể cho bạn nghe về nó với một nụ cười trên môi.

 Đức Hồng y Louis-Marie Ling, Giám mục chính tòa của Paksé, Lào:

“Điều đó thật tốt đối với tôi, nó giống như thời kỳ sơ tu bởi vì, bạn thấy đấy, có vẻ như là một sự hình thành cho tôi bởi vì tôi chấp nhận hoàn cảnh này.”

 Mặc dù có đôi chút cải thiện về tự do tôn giáo ở Lào nhưng vẫn có sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ về cả việc thờ phượng công cộng và hoạt động truyền giáo. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, cộng đồng Công giáo đang dần phát triển.

 

Đức Hồng y Louis-Marie Ling:

"Đó là bước đi từng bước của đức tin, bạn cũng phải chứng minh nếu bạn trung thành hay không, chúng ta hãy xem xét, vì vậy bây giờ chúng tôi đi từng bước. Chúng tôi tiếp tục đi.”

 Đức Hồng y có rất ít cộng tác viên cho gần 11.000 người Công giáo trong giáo phận của mình. Nhóm của ngài gồm 7 linh mục, 9 nam tu sỹ và 16 nữ tu. Điều này đã được giải thích cho Đức Thánh Cha trong chuyến viếng thăm ad limina của các giám mục Campuchia và Lào hồi tháng Giêng năm ngoái. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố trước sự cảm động sâu sắc về lịch sử của vị tân hồng y này, ngài không bao giờ cảm thấy bị Thiên Chúa bỏ rơi trong thời gian bị cầm tù.

NMS

 

 

 

764    06-07-2017