Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

ĐHY người Pháp Philippe Barbarin bị kết tội vì không báo cáo lạm dụng

ĐHY người Pháp Philippe Barbarin bị kết tội vì không báo cáo lạm dụng

 

 

Đức hồng y sẽ kháng cáo bản án bất ngờ này

 

Đức Hồng y Philippe Barbarin, tổng giám mục Lyon, đã bị kết tội hôm thứ Năm, vì đã không báo cáo với chính quyền về lạm dụng tình dục của một linh mục trong giáo phận của mình. Ngài bị kết án sáu tháng tù treo.

 

Linh mục là Bernard Preynat, người mà đã lạm dụng tám vị thành niên từ năm 1986 đến năm 1991. Theo các tòa án, Đức Hồng y Barbarin biết về điều này từ năm 2014 và ông vẫn giữ linh mục trong chức vụ của mình cho đến năm 2015.

 

Chủ tịch tòa án Pháp Brigitte Vernay tuyên bố Barbarin có tội vào ngày 7 tháng 3 vì không tố cáo hành vi ngược đãi đối với trẻ vị thành niên, theo AFP. Đức Hồng y Barbarin không có mặt tại tòa để phán quyết.

 

Năm quan chức của tổng giáo phận khác cùng bị xét xử với Đức Hồng y Barbarin đã được tha bổng. Đức Hồng y Barbarin cũng được cho là sẽ được tha bổng sau khi công tố viên của vụ án lập luận rằng không có bằng chứng nào về hành vi sai trái pháp lý của ngài và do đó không có căn cứ để kết tội, Associated Press tường thuật.

 

Đức hồng y sẽ kháng cáo bản án, theo AP. Luật sư của Đức Hồng y Barbarin, Jean-Felix Luciani, cho biết hôm thứ Năm về niềm tin rằng đây là một quyết định không công bằng trên bình diện pháp lý. Ông ngụ ý hy vọng vào sự thành công của kháng cáo, ông nói: Ở bước tiếp theo, công lý sẽ được thực hiện.

 

Đức Hồng y Luis Francisco Ladaria Ferrer, trưởng Thánh bộ Giáo lý Đức tin, cũng được lệnh làm chứng trong vụ án này. Vào tháng 10, Vatican đã viện dẫn quyền miễn trừ ngoại giao khi từ chối giao giấy triệu tập của tòa án Pháp cho Ladaria, nói rằng với tư cách là một bộ trưởng của Thánh quốc Vatican, ông được bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

 

Phiên tòa xét xử Đức Hồng y Barbarin, diễn ra như những tiết lộ về lạm dụng tình dục giáo sĩ và che đậy tiếp tục mang làn sóng bàng hoàng cho Giáo hội Công giáo. Hoa Kỳ, Ái Nhĩ Lan, Úc Đại Lợi, Chí Lợi, Á Căn Đình và Đức là một trong những quốc gia đã chứng kiến ​​các vụ bê bối lạm dụng gần đây được phát hiện.

 

Nguyễn Minh Sơn

 

 

496    08-03-2019