Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

ĐHY O'Brien về việc tranh luận thuế ở Jerusalem: Chính phủ phải khôi phục sự cân bằng

ĐHY O'Brien về việc tranh luận thuế ở Jerusalem: Chính phủ phải khôi phục sự cân bằng

Những cánh cửa cửa của địa điểm Kitô giáo linh thiêng nhất trên thế giới đã đóng cửa vào Chúa Nhật, 25 tháng Hai để phản đối những gì đang được coi là chính sách bức hại chính trị.

Việc đóng cửa của Giáo đường Holy Sepulcher được tổ chức bởi các nhà lãnh đạo Kitô giáo khác nhau tại Jerusalem để đáp lại cái mà họ gọi là “một chiến dịch lạm dụng có hệ thống” thông qua luật thuế bắt buộc và pháp chế tịch thu đất đai.

Tại Rôma, Đức Hồng y Edwin O'Brien, Tổng quyền của Hội Dòng Holy Sepulchre, nói biện pháp này là một trong “những tuyệt vọng” và là một phản ứng cần thiết để tiếp tục lạm quyền áp bức.

Đức Hồng y Edwin O'Brien:

“Phải đặt áp lực lên chính phủ để khôi phục sự cân bằng tinh tế vẫn luôn tồn tại trong những khu vực này ở Đất Thánh. Hiện giờ, sự cân bằng đó là lộ trình bị giày xéo, và nó sẽ không giúp gì cho những mối quan hệ. Nó sẽ không giúp những người nghèo nhất và người hoàn cảnh khó khan nhất ở Đất Thánh, và đó là lý do tại sao chúng tôi ở đó trong công việc bác ái của chúng tôi.”

Thị trưởng Nir Barkat của Jerusalem đã đề nghị cho phép chính quyền thành phố thu thuế tài sản hồi tố đối với các tài sản của Giáo Hội, không phải là nơi thờ tự - chẳng hạn như bệnh viện, nhà tạm trú và trường học.

Thêm vào đó, một “Hiến chương đất đai của Giáo hội” riêng biệt sẽ cho phép việc chiếm đoạt đất do Giáo Hội bán cho người mua tư nhân. Các quan chức cho rằng loại hình buôn bán này tạo tương lai không chắc chắn đối với người dân sống trên các tài sản của Giáo hội.

Các nhà lãnh đạo tôn giáo nói rằng đạo luật thách đố Hiện Trạng đảm bảo các quyền lợi và đặc ân của Giáo hội tại Đất Thánh. Đức Hồng y O'Brien nhìn nhận nó như là kết quả của những định nghĩa khác nhau về tự do tôn giáo.

Đức Hồng y Edwin O'Brien:

“Chính phủ nói, ‘Tự do tôn giáo có nghĩa là bạn có thể thờ phượng trong nhà thờ hay nhà nguyện của bạn, nhưng một khi bạn bước ra ngoài, đó là sự tự do thờ tự mà họ đang nói đến.’ Chúng ta nói về tự do tôn giáo - có nghĩa là những công việc bác ái là một trong những việc tương tự, bổ sung cho sự thờ phượng của chúng ta. Do đó, chúng ta không thể thấy điều này là hợp lý về thuế đối với các bệnh viện, nhà điều dưỡng và trường học. Chúng ta có thể phải rời khỏi công việc.”

 

Phản ứng của Israel đối trước sự phản đối này đã nhanh chóng, khi thủ tướng của nước này đưa ra một tuyên bố vào chiều thứ Ba thông báo chính quyền thành phố đình chỉ việc thu thuế. Ngoài ra, những biên bản hóa đơn Giáo Hội lập được giữ lại. Tất cả các bên đã đồng ý thiết lập đối thoại và đưa ra cách giải quyết. Nguyễn Minh Sơn

358    28-02-2018