Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

ĐHY Parolin giải thích: Sứ vụ của ĐHY Zuppi không phải là hoà giải nhưng để thúc đẩy con đường hoà bình

dhypa


Đức Hồng Y Pietro Parolin Quốc vụ khanh Toà Thánh đã giải thích rằng sứ vụ mà Đức Thánh Cha uỷ thác cho Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Tổng Giám Mục của Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, không phải là hoà giải, nhưng để thúc đẩy con đường hoà bình.

Ngày 20/5/2023, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh tuyên bố: “Tôi có thể xác nhận rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã ủy thác cho Đức Hồng Y Matteo Zuppi, trách nhiệm lãnh đạo một phái đoàn, với sự đồng ý của Phủ Quốc vụ khanh, góp phần giảm bớt căng thẳng trong cuộc xung đột Ucraina, với hy vọng rằng điều này có thể khởi xướng những con đường hòa bình, điều mà Đức Thánh Cha không bao giờ từ bỏ. Thời gian và các phương thức của nhiệm vụ này hiện đang được nghiên cứu”.

Tại buổi giới thiệu sách của Đức ông Dario Edoardo Viganò hôm 26/5, khi được các nhà báo hỏi chi tiết về sứ vụ của Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, Đức Hồng Y Parolin cho biết Toà Thánh vẫn đang tiến hành những gì đã tuyên bố. Hiện Kiev không sẵn sàng chấp nhận một sự trung gian hoà giải theo đúng nghĩa của từ này. Tuy nhiên sứ vụ này không có mục đích hoà giải ngay lập tức nhưng đúng hơn là tạo bầu khí hoà giải và giúp hướng tới một giải pháp hoà bình.

Quốc vụ khanh Toà Thánh nói rõ, vào lúc này, các bên đối thoại sẽ là Moscow và Kiev, chúng ta sẽ thấy điều này. Ngày giờ tiến hành sứ vụ đang còn được suy tính, vẫn còn quá sớm để nói ra, vì còn tuỳ vào sự sẵn sàng của mỗi bên. Đức Hồng Y Zuppi sẵn sàng lên đường, chỉ cần hai bên đồng ý.

Đức Hồng Y Parolin bày tỏ sự hài lòng vì Bộ Ngoại giao Nga “đánh giá tích cực” sáng kiến hoà bình của Đức Thánh Cha. Ngài nói: “Chúng tôi hài lòng vì Moscow cũng sẵn sàng đón tiếp đặc sứ của Đức Thánh Cha, nhưng điều này không thay đổi điều gì đối với bản chất của sứ vụ”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (27/5/2023)

259    28-05-2023