Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

ĐHY Parolin: Giáo hội Đức không thể đơn độc đưa ra quyết định chúc lành cho các các cặp đồng tính

pahtr
 Đức Hồng y Pietro Parolin 


Hôm 13/3/2023, trả lời câu hỏi của các nhà báo, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin nói rằng cần đối thoại với các Giám mục Đức, sau khi các đại biểu của “Con đường Công nghị” Đức bỏ phiếu ủng hộ việc chúc lành cho các cặp đồng tính. Ngài nói rằng động thái này không phù hợp với giáo lý chính thức của Công giáo.

Đức Hồng y Parolin nói rằng “một giáo hội địa phương không thể đưa ra quyết định giống như thế, điều có liên quan đến kỷ luật của Giáo hội hoàn vũ. Do đó, chắc chắn phải có một cuộc thảo luận với Roma và phần còn lại của các Giáo hội trên thế giới… để làm rõ những quyết định cần đưa ra.”

Những quyết định của “Con đường Công nghị”

Hôm 11/3/2023, “Con đường Công nghị”, một tiến trình cải cách gây nhiều tranh cãi của Giáo hội Đức, được bắt đầu từ năm 2019, đã kết thúc. Trong cuộc họp cuối cùng, bất chấp lập trường của Vatican chống lại việc thực hành này, 176 trong 200 đại biểu tham dự đã bỏ phiếu ủng hộ việc chúc lành cho các cặp đồng tính, nhưng đã trì hoãn ngày bắt đầu cho đến tháng 3/2026. Năm 2021, Bộ Giáo lý Đức tin đã đưa ra tuyên bố chống việc chúc lành này.

Các đại biểu cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc cho các cặp ly dị và tái hôn được rước lễ và kêu gọi Đức Thánh Cha xem xét lại luật độc thân linh mục.

Phải phù hợp với con đường hiệp hành của Giáo hội hoàn vũ

Phát biểu với các nhà báo, Đức Hồng y Parolin nhắc lại quan điểm của Roma về việc chúc lành cho các cặp đồng tính bằng cách đề cập đến tuyên bố năm 2021 của Vatican; ngài nói rằng “quan điểm của Roma là như vậy,” và lá phiếu của các giám mục Đức phải được đưa vào Thượng Hội đồng Giám mục về tính hiệp hành rộng hơn của Đức Thánh Cha, trong đó đề cập đến các chủ đề tương tự và sẽ kết thúc vào năm 2024.

Ngài nói: “Quyết định này phải phù hợp với con đường hiệp hành của Giáo hội hoàn vũ. Ở đó sẽ quyết định sẽ có những phát triển nào.” Ngài gọi là một dấu hiệu tốt khi Giáo hội Đức đã chọn hoãn việc chúc lành cho các cặp đồng tính cho đến năm 2026.

(Crux Now 14/03/2023)

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (15/3/2023)

317    16-03-2023