Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

ĐHY Parolin: “Khái niệm chiến tranh chính đáng cần được xem xét lại

qvktt123
 ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh 


Tại lễ trao Giải thưởng Văn học của các Đại sứ, được tổ chức tại Đại sứ quán Ý cạnh Tòa thánh ở Roma vào ngày 2/7/2024, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói rằng Thông điệp “Pacem in Terris” của Đức Thánh Cha Gioan XXIII là một di chúc, đồng thời khẳng định rằng khái niệm “chiến tranh chính đáng” cần phải được xem xét lại.

Đức Hồng y Parolin nói rằng ngay cả nếu đôi khi những nỗ lực ngoại giao dường như chỉ tạo ra những kết quả nhỏ, “chúng ta không bao giờ được mệt mỏi hoặc nhượng bộ trước cám dỗ đầu hàng”. Ngài nhận xét: “Hòa bình là nghĩa vụ của mọi người” và bắt đầu “trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tại các thành phố của chúng ta, tại các quốc gia của chúng ta và trên thế giới”.

Giải thưởng Văn học của các Đại sứ, được thành lập vào năm 2019 theo sáng kiến ​​của một nhóm các cơ quan ngoại giao cạnh Tòa Thánh, được trao cho các tác giả của những cuốn sách viết bằng tiếng Ý dành cho công chúng về các chủ đề liên quan đến văn hóa và các giá trị Kitô giáo, tương quan giữa các Giáo hội Kitô và các Quốc gia, lịch sử của các Giáo hội và đối thoại liên tôn.

“Giáo hội có thể chấm dứt chiến tranh không?"

Đạt giải thưởng năm nay là cuốn sách “Giáo hội có thể chấm dứt chiến tranh không? Một cuộc nghiên cứu 60 năm sau thông điệp Pacem in terris” của nhà báo người Ý Piero Damosso thuộc đài truyền hình RAI.

Tập sách suy tư về Thông điệp thứ hai của Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII về hòa bình trên thế giới và, thông qua các đề xuất và phân tích trong hơn 50 cuộc phỏng vấn, cố gắng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi cơ bản được nêu ra trong tựa đề: “Liệu Giáo hội có thể chấm dứt chiến tranh không và bằng cách nào?”

Thông điệp Pacem in Terris “là một di chúc”

Trong bài phát biểu trong buổi lễ, Đức Hồng Y Parolin đã nhắc lại nguồn gốc và bối cảnh lịch sử trong đó Thông điệp Pacem in Terris, tài liệu mang tính bước ngoặt này của Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã ra đời. Ngài nhắc lại rằng hòa bình phổ quát là một thiện ích liên quan đến mọi người, đồng thời nhắc lại thông điệp lịch sử Đức Gioan XXIII công bố trên đài phát thanh vào Thứ Bảy Tuần Thánh ngày 13/4/1963, trong đó ngài nhấn mạnh đến sự cần thiết của hòa bình với Thiên Chúa, với mọi dân tộc, trong các gia đình.

Đức Hồng y Parolin nhận xét rằng Thông điệp đó “là một di chúc”: “Những lời nói rất mạnh mẽ đó của Đức Roncalli là một di sản cần được bảo vệ và vun trồng, mỗi người đảm nhận trách nhiệm của mình”.

Do đó, ngài lặp lại sự cần thiết phải nhấn mạnh đến các nỗ lực ngoại giao khi đối mặt với các cuộc xung đột hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới, với niềm tin chắc rằng chúng sẽ mang lại kết quả. Ngài kêu gọi nỗ lực cộng hưởng và hợp tác để thực sự trở thành những nghệ nhân tạo nên hòa bình như Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi.

Tình huynh đệ là con đường đích thực dẫn đến công lý

Đức Hồng y Parolin lặp lại những lời của ban giám khảo giải thưởng, trong đó lưu ý rằng cuộc điều tra kỹ lưỡng của nhà báo cho thấy rằng “Mặc dù không có quyền lực thực sự để ngăn chặn xung đột, nhưng Giáo hội có thể kêu gọi lương tâm toàn cầu của con người hành động để phá bỏ những bức tường hận thù và thù địch, cho thấy tình huynh đệ là con đường đích thực dẫn đến công lý, liên đới, bao gồm và chăm sóc trái đất”.

Ban giám khảo còn nhận xét thêm rằng “Tác giả cũng nhấn mạnh đến sức mạnh lời cầu nguyện của dân Chúa có thể khuyến khích các dự án gặp gỡ và đàm phán như thế nào”.

Cần xem lại khái niệm “chiến tranh chính nghĩa”

Trước buổi lễ, Đức Hồng Y Parolin đã nói chuyện với một số nhà báo. Khi được hỏi về các cuộc xung đột ở Ucraina và Trung Đông, Đức Hồng Y Parolin nhấn mạnh rằng chiến tranh không bao giờ là một cuộc chiến chính đáng. Bình luận về tuyên bố của Ủy ban Công lý và Hòa bình Thánh Địa về vấn đề này, ngài nói: “Chúng ta biết rằng ngày nay có rất nhiều cuộc thảo luận về khái niệm chiến tranh chính nghĩa như là một cuộc chiến phòng thủ. Tuy nhiên, với những vũ khí hiện có ngày nay, khái niệm này đã trở nên rất khó khăn và tôi tin rằng chưa có quan điểm dứt khoát nhưng khái niệm này đang được xem xét lại”.

Theo Vatican News (03/7/2024) 

45    03-07-2024