Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

ĐHY Parolin mời gọi các sứ thần tương lai giải quyết xung đột bằng sự khiêm tốn

dhypa12345678910111213


Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh mời gọi các linh mục sinh viên của Học viện Ngoại giao Toà Thánh “Không tìm kiếm ánh đèn sân khấu nhưng thể hiện sự khiêm nhường bằng cách thực hành những cử chỉ tốt đẹp cách âm thầm và nhưng không”.

Vào ngày lễ Thánh Antôn Viện phụ vừa qua, Đức Hồng Y Parolin đã đến chủ sự buổi kinh chiều với các sinh viên của Học viện Ngoại giao của Toà Thánh. Nhân dịp này, ngài đã có bài chia sẻ với các sứ thần tương lai của Toà Thánh.

Mời gọi các linh mục sống khiêm nhường như Thánh Antôn, Quốc vụ khanh Toà Thánh giải thích rằng khiêm nhường không có nghĩa là dễ phục tùng và do dự, như thể chúng ta bị bao quanh bởi một hoàn cảnh không thoả đáng, và không có nghĩa là cảm thấy mình nhỏ bé, nhưng làm cho mình trở nên nhỏ bé. Đó là một thái độ rất khác, được nuôi dưỡng bởi sự chắc chắn rằng “sự bé nhỏ này là cách thức mà Chúa có thể làm những điều lớn lao. Nếu chúng ta đặt tin tưởng nơi Người, chúng ta sẽ không tìm kiếm ánh đèn sân khấu”.

Đi vào thực tế của sứ vụ đặc biệt này, Đức Hồng Y mời gọi các linh mục ý thức rằng mặc dù các sứ thần Toà Thánh hoạt động rải rác khắp nơi trên thế giới, nhưng tất cả đều hiệp nhất trong một gia đình. Và họ chắc chắn sẽ trải qua những giây phút cô đơn trong lúc thi hành sứ vụ, về điều này Đức Hồng Y tiếp tục đưa mẫu gương của Thánh Antôn. Chính Thánh Viện phụ này đã trải qua những ngày tháng cuộc chiến nội tâm. Điều quan trọng là cần phải tập trung chú ý vào Chúa. Đó là sự khiêm tốn, một công cụ giúp vượt qua những lúc cảm thấy khó khăn và tình hình ngày càng xấu đi.

Cuối cùng, Quốc vụ khanh Toà Thánh nhắc nhở các vị sứ thần tương lai cần phải cảnh giác trước cám dỗ “hư danh”. Đối với cám dỗ có mặt khắp nơi này, thì chỉ có sự khiêm nhường mới chống lại được. Để thực hiện điều này cần phải nuôi dưỡng sự quan tâm, giúp đỡ những ai đang trải qua khó khăn trong cộng đoàn và trách vụ, và trên hết không làm tổn thương người khác bằng lời nói.

 

Theo Vatican News (22/01/2024)

83    23-01-2024