Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

ĐHY Pietro Parolin gửi sứ điệp video tới Hiệp hội Giáo viên Công giáo Ý

ĐHY Pietro Parolin gửi sứ điệp video tới Hiệp hội Giáo viên Công giáo Ý


 
Nhân dịp Hiệp hội Giáo viên Công giáo Ý gặp gỡ trực tuyến mừng 75 năm thành lập, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh gửi sứ điệp video đến Hiệp hội, khuyến khích các thành viên tiếp tục là dấu chỉ của một lương tâm Kitô trưởng thành, một kinh nghiệm Giáo hội mạnh mẽ.

 Pietro-Parolin.jpg

 

Mở đầu sứ điệp, Đức Hồng y Quốc vụ khanh nói: “Tôi vui mừng gửi lời chào thân ái tới tất cả anh chị em đang kết nối trực tuyến nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Hiệp hội Giáo viên Công giáo Ý. Hoàn cảnh này cho tôi cơ hội để nhấn mạnh hành trình đầy ý nghĩa mà Hiệp hội anh chị em đã đạt được. Đặc biệt, tôi đánh giá cao những dấn thân trong việc tái khẳng định vị trí trung tâm của phẩm giá con người, trong bối cảnh những thách thức giáo dục đang xuất hiện trong những năm qua. Hiệp hội của anh chị em được đặc trưng bởi sự khôn ngoan và tầm nhìn xa trong lĩnh vực học đường, duy trì ý thức về sứ vụ của mình và chú trọng đến trình độ của giáo viên”.

 

Tiếp đến, Đức Hồng y khuyến khích Hiệp hội luôn ý thức về truyền thống của mình. Một bản sắc lâu đời và vững chắc, như bản sắc mà các thành viên đã rút ra từ những động lực ban đầu của chính Hiệp hội, là sự bảo đảm thuyết phục nhất cho hiệu quả của hành động mà các thành viên phải thực hiện trong bối cảnh mới và khó khăn mà họ được kêu gọi thực hiện. Theo Đức Hồng y, Hiệp hội được tạo lập vào cuối chiến tranh thế giới thứ hai, một thời kỳ bấp bênh nhưng tràn đầy hy vọng về sự phục hồi của nước Ý. Sự hiện diện của Hiệp hội là biểu hiện của một lương tâm Kitô trưởng thành và của một kinh nghiệm Giáo hội mạnh mẽ, cũng như là nơi gặp gỡ giữa những đòi hỏi khác biệt và chính đáng của quốc gia.

 

Đề cập đến đại dịch ảnh hưởng đến môi trường giáo dục, Đức Hồng y nói: “Ngay cả ngày nay đất nước, đặc biệt là trường học, đang trong thời điểm suy yếu vì đại dịch, anh chị em hãy là một nhân tố gắn kết: không mệt mỏi trong việc duy trì sự hiệp nhất, cả trong Hiệp hội và trong trường học, với những người làm việc trong những vai trò khác nhau như giáo viên và quản lý. Hãy làm chứng cho ý muốn quảng đại cống hiến của anh chị em cho những điều tốt đẹp của học sinh, là những người cần nhìn thấy nơi anh chị em những nhân chứng của sự thật, niềm hy vọng và lòng bác ái”.

 

Cuối sứ điệp, Đức Hồng y nhắc nhở các giáo viên Công giáo rằng công việc giáo dục mời gọi họ nắm bắt sự hiện diện quyết định của một giáo viên khác, một người thầy duy nhất đó là Đức Kitô. Đức Hồng y nói: “Tôi phó thác anh chị em cho Vị Thầy này, xin Người làm tràn đầy trong anh chị em tinh thần phân định và yêu thương những người bé nhỏ, để việc dạy dỗ của anh chị em có được sức mạnh biểu tượng của cử chỉ mà Người đã thực hiện nhiều lần, là đặt trẻ em vào trung tâm” (x. Mt 18, 2).


Ngọc Yến

341    30-11--0001