Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

ĐHY Pizzaballa xin các Giám mục Âu Châu yêu cầu chính phủ của họ giúp chấm dứt chiến tranh tại Thánh Địa

dhypz1
 ĐHY Pierbattista Pizzaballa, Thượng Phụ Công giáo Latinh của Giêrusalem


Ngày 27/11/2023, từ Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem, kết nối với các Chủ tịch của các Hội đồng Giám mục Châu Âu đang nhóm họp tại Malta, Đức Hồng y Pizzaballa xin các ngài yêu cầu chính phủ các nước giúp tìm ra lối thoát cho cuộc chiến giữa Israel và Hamas.

Mối quan tâm lớn nhất của Thượng Phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem là không biết cuộc chiến này sẽ kết thúc thế nào. Không có chiến lược thoát ra khỏi nó. “Một khi các cuộc ném bom kết thúc, chiến dịch quân sự kết thúc, chuyện gì sẽ xảy ra?” Ngài nghi ngờ khả năng tự Israel và Hamas có thể tìm ra được lối thoát cho cuộc chiến.

Theo Đức Hồng y Pizzaballa, “Điều quan trọng là các Giáo hội cố gắng không sử dụng một ngôn ngữ loại trừ”, nghĩa là không đứng về phía nào giữa ưu và nhược điểm, tránh rơi vào logic “ở cùng một bên, nghĩa là chống lại bên kia”. “Hãy cố gắng nói những điều một cách trung thực, lên án những gì đã xảy ra vào ngày 7/10, nhưng cũng lên tiếng vì nỗi đau của quá nhiều nạn nhân người Palestine và tìm ra một ngôn ngữ bao gồm tất cả”.

Viễn cảnh tương lai khó khăn

Ngài cũng cho thấy viễn cảnh tương lai sau cuộc chiến rất đáng lo ngại. Nhà cửa của các Kitô hữu bị phá hủy; hầu hết giấy phép lao động tại Israel cho người Palestine bị hủy bỏ; không có tín hữu hành hương. “Do đó, đây là một tình trạng xã hội rất khó khăn, một tình trạng nghèo đói đáng lo ngại”. Nhưng điều đáng lo ngại hơn là “tác động tinh thần mà cuộc chiến này đã gây ra đối với người dân Israel và Palestine. Nó rất lớn. Có sự hận thù sâu sắc và sự oán giận dữ dội giữa hai bên”.

Đức Hồng y kêu gọi rằng chúng ta cần nỗ lực hướng tới một chiến lược thoát khỏi cuộc chiến về mặt chính trị và xã hội và thực hiện điều đó càng sớm càng tốt.

Sự ủng hộ của các Giám mục Châu Âu

Các Giám mục Châu Âu đã hoan nghênh những lời của Thượng phụ Công giáo Latinh của Giêrusalem. Đức Tổng Giám mục Gintaras Grušas của Vilnius, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Châu Âu nói: “Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng tôi mạnh mẽ nói không với chiến tranh, đó là một thất bại đối với nhân loại. Chúng tôi nhắc lại sự gần gũi của chúng tôi với những người đang phải chịu nhiều xung đột, đặc biệt là Ucraina, dân tộc Armenia và cư dân Thánh Địa. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho phép lạ hòa bình”.

Ngài nói thêm: “Bạo lực không thể là một cách để bảo vệ chính nghĩa” và kết luận: “Chúng tôi lặp lại lời kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn, tiếp tục thả con tin và giữ cho các hành lang nhân đạo ở Gaza luôn rộng mở”.

(SIR 28/11/2023)

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (29/11/2023)

89